Research
Tình trạng dinh dưỡng và yếu tố nguy cơ dinh dưỡng của bệnh nhi nội trú bị bệnh cấp tính tại Bệnh viện Nhi Đồng I
Tác giả: Nguyễn Thị Hoa, Hoàng Thị Tín, Nguyễn Công Khẩn

Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences - Tập 4 - số 3 + 4 - Tháng 12 năm 2008 / Vol.4 - No.3+4 - December 2008
Từ khoá: Tình trạng dinh dưỡng, yếu tố nguy cơ, bệnh nhi
Viet Nam summary
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tình trạng dinh dưỡng bệnh nhi bị bệnh cấp tính điều trị nội trú tại bệnh viện (BV) Nhi Đồng I và tìm yếu tố liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng với tình trạng bệnh lý, yếu tố dịch tễ cũng như kiến thức nuôi con của các bà mẹ.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ 06/2007 đến 10/2007, chúng tôi có1254  bệnh nhi tuổi từ 2 tháng đến 5 tuổi bị bệnh cấp tính điều trị tại các khoa Nội Tổng Hợp I, khoa Tạp bệnh và khoa Tiêu Hoá, BV Nhi Đồng I.

Kết quả: Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: 17,46%, thấp còi: 11,56%, gày còm: 9,33%, suy dưỡng rất nặng: 4,39%, có  28% trẻ bị giảm cân trong thời gian nằm vịên. Bú mẹ hoàn toàn thấp (18,83%); ăn bổ sung 4-6 tháng tuổi (79,27%), 18,8% thức ăn bổ sung  không phù hợp với lứa tuổi (11,96), có 58,37%  không được bổ sung đủ dầu và 27,43% không được bổ sung đủ protein 34,13%, trẻ bị khầu phần giảm năng lượng trong thời gian nằm viện. Tình trạng suy dinh dưỡng liên quan với những yếu tố sau:Dịch tễ: Trẻ ở các tỉnh (p=0.000),  tuổi trẻ từ 6th -24th (p=0.001),  cân nặng lúc sinh dưới 2500g (p=0.000),  gia đình có trên 2 con (p=0,004) , mẹ có trình độ học vấn thấp (p=0.000), gia đình có thu nhập thấp (p=0.000). Kiến thức dinh dưỡng của các bà mẹ: Bú mẹ không đúng cách (p=0.000), trẻ được cho ăn bổ sung  trước 4th  hoặc sau 7th tuổi(p=0.000), thức ăn không phù hợp lứa tuổi (p=0.013), thức ăn không bổ sung đủ dầu, đủ protêin (p=0.000). Bệnh lý: trẻ bị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao hơn so với những bệnh  cấp tính khác (p=0.000).

Kết luận: Kiến thức thực hành dinh dưỡng và chăm sóc trẻ bệnh của các bà mẹ có liên quan chặt chẽ với tình trạng dinh dưỡng và giảm cân của trẻ bị bệnh cấp tính. Do đó cần hướng dẫn thực hành dinh dưỡng, chăm sóc trẻ bệnh cho các bà mẹ, bảo đảm cho trẻ có khẩu phần có đủ năng lượng và đủ chất dinh dưỡng trong thời gian trẻ nằm viện sẽ góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả của việc điều trị.

The nutritional status and risk factors of hospitalized patients with acute illness in the pediastric hospital number one, Ho Chi Minh city, 2007
Author: Nguyen Thi Hoa, Hoang Thi Tin, Nguyen Cong Khan

Tạp chí DD&TP/Journal of Food and Nutrition Sciences - Tập 4 - số 3 + 4 - Tháng 12 năm 2008 / Vol.4 - No.3+4 - December 2008
Keywords: Nutritional status, risk factors, hospitalized children
English summary

Objectives: To assess nutritional status of hospitalized patients  with acute illness from 2 – 60 months of age in The Pediatric Hospital Number One, Ho Chi Minh City, and to identify factors associated to malnutrition in this population group. Design: A cross sectional study.

Subjects: One thousand two hundred and fifty four hospitalized children with acute illness aged 2-60 months at the General, Nephrology and Gastroenterology departments with their mothers/care takers.

Results: There was 17.46% underweight, 11.56% stunting, 9.33% wasting and 4.39% severe wasting, 28% weight losing (up to 5% body weight) and 58.37% children receiving inadequate energy weaning food during the time in the hospital. Malnutrition was positively associated with a wider range of factors, including: children living in rural communities (p=0.000); 6th–24th of age (p=0.001); prematurity and intrauterine growth retardation (p=0.000); mother education (p=0.000), socio-economic status (p=0.000), family size (p=0.004) and improper breastfeeding (p=0.000), weaning before 4th or after 6th month (p=0.000), improper weaning practice (p=0.013), inadequate energy weaning food (p=0.000), and gastroenterological diseases (p=0.000).

Conclusions: These findings emphasized the importance of improved child feeding practice and nutritional interventions on nutritional status and morbidity among hospitalized patients with acute illness during the time of treatment.
Search
WebLink



PDF reader software
National Institute of Nutrition
©2013 Viendinhduong.vn
Addresss: 48B - Tang Bat Ho - Hai Ba Trung dist. - Ha Noi| Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
Phone: (84-4) 3971 7090 | Fax: (84-4) 3971 7885 |Số đăng ký: 178/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011