Đôi điều cần biết về dinh dưỡng

Cập nhật: 5/13/2021 - Lượt xem: 3691

Người cao tuổi nên ăn cá

 
Mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 - 3 bữa cá 
 

Trong 100 gam cá có từ 15 – 20%, chất đạm, tức là tương đương với 2 quả trứng hoặc nửa lít sữa. Chất đạm là nguyên liệu để cấu tạo nên cơ thể, rất cần thiết trong một số giai đoạn của đời sống như khi còn nhỏ, khi có thai, khi cho con bú và người cao tuổi. Với người cao tuổi và những người dễ béo phì, có xu hướng tăng huyết áp thì cá là món ăn tốt nhất để chống lại tình trạng tăng cholesterol trong máu. Có những loại cá được coi là cá gày như cá bơn, cá moruy …, cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá sác – đin … nhưng cả hai loại cá đều có ít chất béo hơn thịt và nhất là có chất omega 3 hoặc omega 6 là những chất béo có lợi, nếu ăn cá thường xuyên sẽ giúp cho máu giảm bớt nồng độ triglyceride và nồng độ cholesterol có hại, giảm bớt đến một nửa tỷ lệ nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trong cá cũng giàu chất vi lượng như sắt, phốt pho và canxi, giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B giúp cho việc tiêu hóa các thức ăn, vitamin A cần cho thị giác và vitamin D để giúp cố định can xi vào xương.

 
 
Dầu o-liu là 1 trong những thực phẩm tốt cho người cao tuổi 
 

Dầu ô – liu cũng có lợi cho người cao tuổi vì bảo vệ được hệ thống tim mạch và đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi hoạt động của các tế bào não. Một công trình nghiên cứu đã công bố trên tạp chí thần kinh học đã cho thấy rằng các axit béo đơn không bão hòa có trong dầu ô – liu dự phòng được sự suy giảm trí nhớ và cả sự suy giảm về năng lực làm việc trí óc.

 

Muốn gày thì nhịn ăn hay ăn kiêng?

 

Có nhiều người béo muốn gày đi cho nên đã thực hành nhịn ăn, tuy nhiên phương pháp nhịn ăn không tốt bằng phương pháp giảm ăn hay ăn kiêng. Nhịn ăn nghĩa là giảm đột ngột lượng thức ăn đưa vào cơ thể mà chỉ dùng những chất lỏng không có calo (nước canh hay nước hãm). Nguy cơ của nhịn ăn là cơ thể phải huy động các kho dự trữ (cơ, da, tế bào) để bổ sung chất đạm do đó làm giảm trương lực cơ, làm cho cơ teo đi nhanh và lâu mới hồi phục được. Sau thời gian nhịn ăn, cơ thể có phản ứng hoạt động bù, rất chóng đói, ăn nhiều và chẳng mấy chốc lại béo như trước.

 

Còn ăn kiêng hay giảm ăn chỉ là uống nước hoa quả tươi, ăn súp rau để không mất nước, để có vi – tamin và các chất khoáng, và chỉ bổ sung một lượng tối thiểu chất đạm (50 gam mỗi ngày) dưới dạng sữa chua hay thịt nạc để các cơ không teo đi. Sau một tuần ăn uống có nhiều mỡ và nhiều calo thì ngày ăn kiêng sẽ là ngày giúp cho ống tiêu hóa được nghỉ ngơi. Ăn kiêng một hai lần trong tuần cũng có tác dụng tốt để giảm cân hay không làm tăng cân. Tuy nhiên, tránh ăn kiêng vào những ngày làm việc nặng.

 

Vì sao bữa ăn nhiều mỡ lại làm cho ta mệt?

 
 
Thực phẩm nhiều mỡ làm giảm hoạt động của não 
 

Những bữa ăn thịnh soạn, nhiều mỡ làm giảm hoạt động của não. Đó là kết luận của những nhà nghiên cứu về dinh dưỡng. Bữa ăn sáng nhiều chất béo là đáng ngại nhất vì 3 giờ sau khi ăn, người ăn vẫn trong tình trạng hoàn toàn đờ đẫn. Nếu chỉ ăn một lượng thức ăn đem lại một lượng calo tương đương nhưng dưới dạng ít chất béo thì lại có tác dụng gây hăng hái. Chế độ ăn nhiều mỡ làm cho người ta trở nên dễ tính hơn, hiền lành hơn.

 

Khi bị sốt nên ăn như thế nào?

 

Sốt làm người ta không còn cảm giác đói nữa nhưng không nên để cho dạ dày trống rỗng, nếu không ăn uống gì sẽ càng kiệt sức hơn.

 

Trước hết, không được để cho cơ thể bị mất nước – đó là những nguy cơ do sốt gây ra. Cần uống nhiều nước, từ 1,5 – 2 lít mỗi ngày. Giảm ăn chất mỡ và chất đạm vì cơ thể sẽ phải vận dụng gấp đôi sức lực để tiêu hóa do đó càng làm sốt thêm. Nên ăn nhẹ: cháo, súp, sữa chua và nước hoa quả có nhiều vitamin.

 
BS. Đào Xuân Dũng