Mẹo hữu ích giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm vắc-xin COVID-19

Cập nhật: 5/28/2021 - Lượt xem: 7420
Tiêm phòng vắc-xin sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, sau tiêm bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, sốt, chóng mặt…, đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng lớp bảo vệ để chống lại vi rút. Những tác dụng phụ này khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. 
 

Tác dụng phụ thường gặp

Tại chỗ tiêm: có thể đau, sưng tấy đỏ và đau.

 

Cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

 

Mẹo hữu ích để giảm bớt tác dụng phụ:

 

Sau tiêm vắc-xin COVID-19, có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ khiến bạn khó chịu, gây trở ngại cho các hoạt động. Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), thực hiện một số biện pháp sau có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu, giảm bớt tác dụng phụ sau tiêm:

 

 - Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine, nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi tiêm chủng. Bạn có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Không nên dùng những loại thuốc này trước khi tiêm với mục đích ngăn ngừa các tác dụng phụ.

 

- Để giảm đau và khó chịu khi tiêm: Đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm.  Thường xuyên vận động, mát xa cánh tay của bạn. Để giảm khó chịu do sốt có thể uống nhiều nước, mặc quần áo mỏng, thoáng mát.

 

Một số loại vắc-xin COVID-19 cần tiêm hai mũi để có được hiệu quả cao nhất, do đó vẫn nên tiêm mũi thứ 2 ngay cả khi bạn gặp một số tác dụng phụ ở mũi đầu tiên, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn không nên tiêm.

 

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

 

Trong hầu hết các trường hợp, khó chịu vì đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ. Chỉ liên lạc với bác sĩ khi:

 

- Vết sưng tại chỗ tiêm trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ.

 

- Các tác dụng phụ khiến bạn lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày.

 

Sau tiêm vắc-xin COVID-19, nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi điểm tiêm chủng, cần gọi cho bác sĩ ngay.

 

Cũng theo CDC Hoa Kỳ, mọi người chỉ được coi là tiêm chủng đầy đủ sau 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2 của những vắc-xin 2 liều như Pfizer-BioNTech, Moderna COVID-19, Astra Zeneca...  hoặc sau 14 ngày sau khi tiêm vắc-xin một liều duy nhất Johnson & Johnson's, Janssen. Do đó vẫn phải tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa đã được khuyến cáo để bảo vệ bản thân và những người xung quanh cho đến khi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Quang Anh - Báo Sức khỏe & đời sống