Vì sao không nên quá lạm dụng đồ ăn nguội?

Cập nhật: 5/8/2021 - Lượt xem: 3332
Thịt nguội, xúc xích, dăm bông, patê... là những đồ ăn được nhiều gia đình sử dụng. Ưu điểm của loại đồ ăn này là có thể dùng ngay, không cần sơ chế. Bên cạnh những ưu điểm thì đồ ăn nguội cũng có những mặt hạn chế:


Cảnh giác chất bảo quản, lượng muối
 
 
Đồ ăn nguội thường chứ hàm lượng muối cao 
 
Ở góc độ y học, đồ nguội được xếp vào nhóm thực phẩm công nghiệp. Về mặt giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm công nghiệp hầu hết có giá trị tương đối khá và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đều được bảo tồn trong điều kiện bảo quản đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, do các loại thực phẩm này chế biến dạng nấu chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn nên hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm nguội thường cao. 

Muối và chất bảo quản là những thành phần có hại cho sức khỏe.

Các thực phẩm như phômai, lạp xưởng, patê, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol) nên cần lưu ý nếu bạn bị tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… nên hạn chế sử dụng. Để giảm bớt lo lắng về chất bảo quản trong thực phẩm, chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bì nhãn mác rõ ràng. 
 
Thực phẩm tươi vẫn tốt hơn

Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trong thực đơn của những người bận rộn vì tính chất nhanh, gọn, dễ bảo quản, dễ sử dụng và chế biến, đồng thời vẫn tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng. Tuy nhiên, ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng, ngon lành và an toàn hơn đồ nguội.
 
Vài lưu ý khi mua đồ nguội
 
  • Khi mua đồ hộp hoặc đóng gói, cần đọc kỹ nhãn hiệu bao bì (hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thành phần và giá trị dinh dưỡng…).

  • Lựa chọn hàng mới sản xuất và còn hạn sử dụng.

  • Lưu ý cách bảo quản của nơi bày bán (thường được khuyên để nơi thoáng mát, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp).

  • Nên lựa chọn những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm.
 
Nguồn: trích từ cuốn Hỏi - đáp Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm