Hội nghị quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

Cập nhật: 10/12/2015 - Lượt xem: 3607

Ngày 09/10/2015 được sự đồng ý của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng đã tổ chức thành công “Hội nghị Quốc gia về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng”. Viện Dinh dưỡng đã công bố số liệu về tình hình thiếu vi chất dinh dưỡng từ điều tra toàn quốc năm 2014 – 2015. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, tỷ lệ hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ thấp là 34.8%. Tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 27.8%, tỷ lệ phụ nữ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu dinh dưỡng là 25.5%, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 32.8%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm là 69.4%, tỷ lệ thiếu kẽm của phụ nữ tuổi sinh đẻ là 63.6% và phụ nữ có thai là 80.3%. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương cũng có báo cáo về tình hình thiếu I ốt. Thiếu vitamin A, sắt, kẽm và I ốt vẫn tiếp tục là các vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Hội nghị cũng có các tham luận về các giải pháp và định hướng phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng tại Việt Nam trong thời gian tới. Thiếu vi chất dinh dưỡng nguyên nhân chủ yếu do khẩu phần ăn không cung cấp đủ 100% nhu cầu của cơ thể. Do vậy giải pháp vẫn là nâng cao chất lượng bữa ăn bằng cách đa dạng hóa thực phẩm và tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là giải pháp trung hạn có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho phần lớn bộ phận dân cư. Tuy nhiên uống bổ sung vẫn là giải pháp ngắn hạn cần áp dụng cho các đối tượng có nguy cơ cao. Các giải pháp cần được áp dụng đồng bộ để nâng cao chất lượng bữa ăn, nâng mức đáp ứng vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể từ đó giảm tỷ lệ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng làm cơ sở để giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Ths. Bs. Trần Khánh Vân-Viện Dinh dưỡng

Một số hình ảnh tại hội nghị