A. Các khóa đào tạo ngắn hạn 1-2 tuần
A1. Các khóa học về dinh dưỡng cộng đồng
1. Khóa học: Các kiến thức cơ bản về Dinh dưỡng
Các nội dung chính của khóa học:
- Dinh dưỡng và sức khỏe
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng
- Đặc điểm vệ sinh và giá trị dinh dưỡng các loại thực phẩm
- Bảng thành phần hóa học thức ăn Việt Nam
- Đánh giá khẩu phần
- Xây dựng khẩu phần cho các đối tượng khác nhau
2. Khóa học: Dinh dưỡng và chăm sóc bà mẹ và trẻ nhỏ
Các nội dung chính của khóa học:
- Nguyên tắc và cách chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ mang thai và cho con bú.
- Nuôi con bằng sữa mẹ.
- Ăn Bổ sung
- Theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
- Suy dinh dưỡng trẻ em và các biện pháp phòng chống
- Các bệnh thiếu vi chất thường gặp ở trẻ nhỏ
3. Các kỹ năng truyền thông giáo dục dinh dưỡng
Các nội dung chính của khóa học:
- Khái niệm về truyền thông, giáo dục và tư vấn dinh dưỡng
- Các kỹ năng tư vấn dinh dưỡng
- Các hình thức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng
- Các phương pháp truyền thông tư vấn dinh dưỡng
- Thiết kế tài liệu truyền thông
- Kế hoạch truyền thông dinh dưỡng
- Tổ chức truyền thông tư vấn dinh dưỡng
4. Lập kế hoạch, quản lý giám sát các chương trình can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng
Các nội dung chính của khóa học:
- Lập kế hoạch một can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng
- Giám sát đánh giá các chương trình can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng
- Cách thiết kế và viết đề cương nghiên cứu dinh dưỡng
Các nội dung chính của khóa học:
- Xác định vấn đề nghiên cứu, xây dựng giả thuyết, các câu hỏi nghiên cứu và mục đích, mục tiêu cho một đề cương nghiên cứu về dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cộng đồng
- Phát triển được các đầu ra, các kết quả mong đợi và các hoạt động phù hợp để đạt được mục đích, mục tiêu nghiên cứu
- Xây dựng được các biến số và các chỉ tiêu nghiên cứu phù hợp với các mục tiêu và kết quả mong đợi
- Các loại thiết kế nghiên cứu và cách lựa chọn được thiết kế nghiên cứu phù hợp
- Xác định được cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu trong các nghiên cứu dinh dưỡng
- Phát triển kế hoạch triển khai nghiên cứu
- Dự trù kinh phí cho nghiên cứu
- Cấu trúc đề cương chi tiết và các lưu ý khi viết một đề cương nghiên cứu khoa học
A2 Các khóa đào tạo hai tuần về VSATTP
1. Những kiểm nghiệm vi sinh cơ bản
Các nội dung chính của khóa học:
- Thực hiện được cách lấy mẫu và bảo quản mẫu
- Thực hiện được những xét nghiệm vi sinh cơ bản trong VSATTP
- Phân tích được các kết quả xét nghiệm về vi sinh cơ bản
2. Những kiểm nghiệm hóa thực phẩm cơ bản
- Thực hiện được cách lấy mẫu và bảo quản mẫu
- Thực hiện được những xét nghiệm hóa cơ bản trong VSATTP
- Phân tích được các kết quả xét nghiệm về hóa cơ bản
A3. Khóa học 2 tuần về dinh dưỡng lâm sàng tiết chế
Các nội dung chính của khóa học:
- Dinh dưỡng và sức khỏe
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng
- Đặc điểm vệ sinh và giá trị dinh dưỡng các loại thực phẩm
- Bảng thành phần hóa học thức ăn Việt Nam
- Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bình thường và người bệnh
- Thực hành xây dựng được thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, và bệnh Gout
B. Các khóa học một tháng cấp chứng chỉ
1. Khóa học về dinh dưỡng cộng đồng
Các nội dung chính của khóa học:
- Dinh dưỡng và sức khỏe
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng
- Đặc điểm vệ sinh và giá trị dinh dưỡng các loại thực phẩm
- Đánh giá và xây dựng khẩu phần cho các đối tượng khác nhau
- Nguyên tắc và cách chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ mang thai và cho con bú.
- Nuôi con bằng sữa mẹ.
- Ăn Bổ sung
- Thực hành nuôi dưỡng trẻ bệnh (tiêu chảy, viêm đường hô hấp, biếng ăn, nôn chớ ở trẻ em)
- Theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
- Suy dinh dưỡng trẻ em và các biện pháp phòng chống
- Các bệnh thiếu vi chất thường gặp ở trẻ nhỏ
- Lập kế hoạch một can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng
- Giám sát đánh giá các chương trình can thiệp dinh dưỡng ở cộng đồng
2. Khóa học về vệ sinh an toàn thực phẩm
Các nội dung chính của khóa học:
- Các kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản mẫu
- Các kỹ thuật điều tra về ngộ độc thực phẩm
- Những xét nghiệm hóa và vi sinh cơ bản trong VSATTP
- Thực hiện được một số test nhanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Dinh dưỡng lâm sàng tiết chế
Các nội dung chính của khóa học:
- Dinh dưỡng và sức khỏe
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng
- Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng
- Đặc điểm vệ sinh và giá trị dinh dưỡng các loại thực phẩm
- Chế độ ăn và bệnh tiểu đường
- Chế độ ăn trong điều trị bệnh đái tháo đường
- Chế độ ăn trong điều trị bệnh cao huyết áp
- Chế độ ăn trong điều trị bệnh béo phì
- Chế độ ăn trong điều trị bệnh rối loạn Lipid máu
- Chế độ ăn trong điều trị bệnh Gout
- Bảng thành phần hóa học thức ăn Việt Nam
- Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bình thường và người bệnh
- Thực hành xây dựng được thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, và bệnh Gout
- Nguyên tắc, qui trình và tổ chức khoa dinh dưỡng tiết chế tại bệnh viện
- Quản lý và giám sát được hoạt động khoa dinh dưỡng tiết chế
C. Khóa đào tạo 3 tháng
Khóa học này được thiết kế cho các học viên có nhu cầu học cơ bản về cả 3 lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng, Vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng lâm sang tiết chế. Về cơ bản mục tiêu học tập và nội dung học tập sẽ là tổng hợp của 3 khóa học một tháng đã nêu trên.
D. Đào tạo theo đơn đặt hàng
Ngoài các khóa đào tạo cố định đã nêu trên chúng tôi cũng nhận thiết kế và đào tạo các khóa học dựa trên dặt hàng của các cơ quan tổ chức có nhu cầu. Khi đó mục tiêu, nội dung khóa học và thời gian khóa học hoàn toàn dự trên kết quả đánh giá nhu cầu đào tạo của cơ quan tổ chức có nhu cầu đào tạo. Kinh phí khóa học sẽ được thỏa thuận giữa trung tâm đào tạo và cơ quan có nhu cầu đào tạo.