Mối liên quan giữa Magie với các bệnh lý tim mạch

Cập nhật: 3/19/2018 - Lượt xem: 10584

Như chúng ta được biết: Magiê (Mg) là chất khoáng đa lượng có vai trò rất quan trọng với nhiều chuyển hóa trong cơ thể. Magie có thể thay thế calci trong vận chuyển và quá trình khoáng hoá tạo xương, tích hợp các chất khoáng, có chức năng như một enzyme co-factor, định hình hoạt động của các hormone trong cơ thể. Mg còn có vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng liên kết, bao gồm  cả sao chép DNA và tổng hợp protid. Magiê là thành phần rất quan trọng trong hơn 350 enzym trong cơ thể. Magiê được sử dụng để điều tiết đường huyết và giúp phòng tránh bệnh tiểu đường. Magiê giúp các mạch máu mềm mại để chở máu đi khắp cơ thể, từ đó làm hạ huyết áp. Magiê cũng giúp ngăn ngừa việc thừa canxi trong cơ thể, ngăn các động mạch khỏi tình trạng xơ cứng do thừa canxi. Bên cạnh đó, việc bổ sung magiê có thể giúp giảm stress và lo âu.

Gần đây mối liên quan giữa nồng độ magie huyết thanh với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh lý tim mạch được 
quan tâm nghiên cứu. Magie huyết thanh cung cấp ion cần thiết trong tế bào liên quan tới quá trình điều hòa chức năng
tim mạch và có mối liên quan với nhiều bệnh tim mạch. Nghiên cứu tác giả Setor và Công sự về Nồng độ Magie huyết 
thanh và nguy cơ suy tim ở nam giới tại Phần Lan đã được được chấp nhận đăng trên tạp chí Dich tễ học của châu Âu 
tháng 5/2016. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ magie huyết thanh với nguy cơ mắc 
mới của bệnh suy tim. Nghiên cứu được tiến hành trên 2181 nam giới tuổi trung niên không bị mắc bệnh suy tim 
(tuổi 42-61) khi bắt đầu tham gia vào nghiên cứu triển vọng về bệnh suy tim với nồng độ magie được đo lúc ban đầu. 
Tỷ số nguy cơ mắc bệnh suy tim được đánh giá. Trong khoảng thời gian nghiên cứu theo dõi chiều dọc của 24,8 năm, 
có 278 trường hợp mắc bệnh suy tim. Nồng độ magie huyết thanh điều tra ban đầu có mối liên quan nghịch chiều với 
nhiều dấu hiệu lâm sàng của suy tim và với nguy cơ mắc bệnh suy tim.  Tỷ lệ yếu tố nguy cơ (Hazard ratio -HR) là 0,87 
sau khi được kiểm soát các yếu tố nhiễu là béo phì, điều kiện kinh tế xã hội, tiền sử mắc bệnh, tăng huyết áp, suy thận, 
tiêu thụ rượu, và chất béo. Những tìm hiểu này thống nhất với phân tích về số ca mắc mới bệnh tim mạch. Kết quả đã 
được so sánh phân tích chéo với nhiều dấu hiệu lâm sàng phù hợp qua các nhóm nhỏ. Nồng độ magie huyết thanh vẫn 
tiếp tục, có mối liên quan ngược chiều và độc lập với nguy cơ bệnh suy tim.

Nghiên cứu của Kieboom và công sự, của Trung tâm y khoa, Đại học tổng hợp Rotterdam, Hà Lan (công bố năm 2016 ) về Nồng độ magie huyết thanh và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành và tử vong đột ngột vì bệnh tim. Nghiên cứu này tìm hiểu mối liên quan của nồng độ magie huyết thanh với tử vong do bệnh tim mạch vành (Coronary Heart Disease - CHD) và tử vong đột ngột vì bệnh tim (Sudden Cardiac Death - SCD) trong một nghiên cứu triển vọng dựa vào quần dân cư Rotterdam, với mô hình nghiên cứu theo chiều dọc.  Nghiên cứu được triển khai trên 9820 người, tuổi trung bình 65,1 tuổi, 58,6% là phụ nữ, thời gian theo dõi trung bình 8,7 năm. Các tác giả đã sử dụng phương pháp phân tích đa biến, và thấy rằng cứ tăng 0,1mmol/L magie huyết thanh thì có liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn (tỷ số nguy cơ là 0,82). Ngoài ra thấp magie huyết thanh (<0,80 mmol/L) có mối liên quan với tăng nguy cơ tử vong của bệnh tim mạch vành (N=431, tỷ số nguy cơ tử vong là 1,36) và tử vong đột ngột vì bệnh tim (SCD) (N=217, tỷ số nguy cơ tử vong: 1,54). Nồng độ magie huyết thanh thấp còn có mối liên quan với dấu hiệu cận lâm sàng của vữa xơ động mạch và nhịp tim.  Điều này độc lập với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong đột ngột do bệnh tim. Nhóm tác giả này đã có kết luận: Nồng độ magie thấp trong huyết thanh có mối liên quan với tăng nguy cơ tử vong của bệnh tim mạch vành và tử vong đột ngột vì bệnh tim. Mặc dù thấp magie huyết thanh còn có mối liên quan với cả dấu hiệu cận lâm sàng của vữa xơ động mạch và nhip tim, điều này cũng không giải thích mối liên quan giữa nồng độ magie huyết thanh và tỷ lệ tử vong do bệnh bệnh tim mạch vành hay tử vong đột ngột vì bệnh tim.

Qua các nghiên cứu trên về mối liên quan của magie với bệnh tim mạch chúng ta cần có các nghiên cứu đánh giá vai trò của nồng độ magie huyết thanh trong ngăn ngừa suy tim. Các nghiên cứu nên tiếp tục tập trung vào Tại sao nồng độ magie huyết thanh có mối liên quan với tử vong do CHD và SCD và các can thiệp nhằm giảm các nguy cơ này.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia (2016) nhu cầu Magie hàng ngày của người tuổi 20-69, Nam giới cần đủ 340-379 mg/ngày, nữ giới 270 -290 mg/ngày. Để đủ magie chế độ ăn cần lựa chọn các thực phẩm giàu magie như: hải sản biển và cá nước ngọt, thịt các loại, trong các loại rau lá màu xanh đậm, đậu đỗ, vừng lạc, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt... Cũng có thể kết hợp với bổ sung các chế phẩm magie tốt.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia