Thông cáo báo chí hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2014

Cập nhật: 10/9/2014 - Lượt xem: 6190

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2014 với chủ đề “Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

1. Gánh nặng "kép" về bệnh tật ở Việt Nam:

Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng "kép" về bệnh tật. Trong khi tỷ lệ mắc các bệnh do nguyên nhân nhiễm trùng đang giảm thì tỷ lệ mắc BKLN lại ngày càng gia tăng. Tại bệnh viện, trong khi tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% năm 1976 xuống còn 19,8% năm 2010 thì tỷ lệ mắc BKLN tăng nhanh từ 42,6% lên 71,6%. Tử vong do BKLN chiếm 73% các trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch (33%) và thứ 2 là do ung thư (18%).

Các số liệu điều tra toàn quốc ở người trưởng thành cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp tăng từ 11,2%  năm 1992 lên 16,3% năm 2002 và năm 2008 là 25,1%; tỷ lệ thừa cân-béo phì tăng từ 3,5% năm 2000 lên 6,6% năm 2005 và 10,3% năm 2010; tỷ lệ đái tháo đường tăng gấp hơn 2 lần sau 10 năm từ 2,7% (2002) lên 5,7% (2012). Các tỷ lệ này ở khu vực thành phố cao hơn ở nông thôn. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng của một số bệnh không lây nhiễm.

2. An ninh thực phẩm hộ gia đình, an ninh dinh dưỡng vì TTDD người Việt:

Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu gạo, nhưng chúng ta còn chưa có được an ninh thực phẩm hộ gia đình và cá thể, nhất là an ninh dinh dưỡng (ANDD) và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Nhất là, trong tình hình biến đổi khi hậu (BĐKH) dẫn đến ANDD luôn bị đe dọa, thiên tai lũ lụt xảy ra, nhiều người lâm vào cảnh bị cô lập, bị đói, bị bệnh tật và SDD. Trong bối cảnh đó, tổ chức FAO đã lấy chủ đề Ngày Lương thực Thế giới (16/10/2014) năm nay là: Canh tác hộ gia đình: nuôi dưỡng thế giới, chăm sóc trái đất.

Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới, Bộ Y tế phát động Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2014. Bộ Y tế đã có công văn số 6211/BYT-DP ký ngày 09 tháng 09 năm 2014 gửi Sở Y tế 63 tỉnh/ thành phố và các Viện khu vực chỉ đạo công tác tổ chức và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”. Thông điệp chính Bộ Y tế - Viện Dinh dưỡng đưa ra trong chiến dịch truyền thông năm nay là: “Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống’’.

Để triển khai các hoạt động trong Tuần lễ này, Viện Dinh dưỡng đã có công văn 709/VDD – GDTT ký ngày 09 tháng 09 năm 2014 hướng dẫn cụ thể gửi tới các địa phương. Theo đó, hoạt động truyền thông tập trung vào các nội dung như Khuyến khích người dân phát triển VAC gia đình để có nguồn thực phẩm dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện chất lượng bữa ăn và góp phần tăng thu nhập cho gia đình; Hướng dẫn người dân biết lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn sẵn có tại gia đình và địa phương, thực hiện ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh; Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp để đưa giống mới, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hợp lý tới mọi gia đình, nhằm hạn chế và đẩy lùi mối đe dọa mất an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng, đặc biệt quan tâm đến các hộ gia đình ở những vùng khó khăn, vùng thường xảy ra thiên tai, lụt bão.

3. Các thông điệp chính trong chiến dịch truyền thông này:

  • Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Phát triển VAC hợp lí để bảo vệ môi trường, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng.

  • Lựa chọn, chế biến, sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình.

  • Dinh dưỡng hợp lí để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam.

  • Toàn dân thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý.

 

VIỆN DINH DƯỠNG