Gà rán và nguy cơ béo phì

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 20064

Khi xã hội phát triển nhu cầu con người cũng tăng theo, đặc biệt là vấn đề ăn uống. Ở nước ta hiện nay bên cạnh những quán cơm bình dân, những nhà hàng sang trọng thì một loạt các cửa hàng, cửa hiệu fast- food ra đời trong đó có sự góp mặt đáng kể của các cửa hiệu gà rán nổi tiếng thế giới như  KFC, Lotteria, BBQ, Jollibee, Kentucky…..đã đáp ứng một phần nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên đó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em và người lớn hiện nay.

Nhộn nhịp thị trường gà rán:

Những người khoái khẩu món gà rán chắc chắn không thể không biết đến những thương hiệu nổi tiếng như KFC, BBQ, Lotteria, Pollito’s …. Cùng là món gà rán nhưng mỗi hãng lại có một cách chế biến, hương vị riêng và cung cách phục vụ khác nhau nên thu hút khá nhiều khách hàng không chỉ là giới trẻ mà còn cả những người cao tuổi.

Đặc điểm chung của món gà rán là xuất phát từ phương Tây thuộc nhóm đồ ăn nhanh giàu chất đạm, chất béo, ít vitamin và chất xơ nhưng lại tiện dụng, dễ ăn, tiết kiệm được nhiều thời gian và cũng không quá đắt. Trung bình một suất gà rán có giá từ 25.000đ trở lên. Do vậy không chỉ những người có thu nhập cao mà ngay cả giới học sinh, sinh viên cũng có thể thường xuyên thưởng thức món ăn này.

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng trong mấy năm trở lại đây thị trường gà rán ở nước ta ngày càng nhộn nhịp và sôi động hơn với xuất hiện của các hãng nổi tiếng từ KFC của Mỹ đến BBQ, Lotteria của Hàn Quốc và hàng loạt các thương hiệu khác đang ồ ạt mọc lên. Tuy nhiên  gà rán là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, chất béo do đó nếu dùng quá nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật rất lớn…

Nguy cơ béo phì

Món gà rán đa phần được chế biến bằng cách chiên trong chảo ngập dầu nên hàm lượng chất béo là rất lớn. Theo tính toán, một đùi gà rôti cung cấp khoảng 800kalo trong đó có khoảng 80g chất béo. Một phần cánh gà tẩm bột chiên giòn gồm ba cánh gà có khoảng 1000kalo và 100g chất béo. Một phần gà rán có thể nặng đến 400-500g thịt. Một suất gà rán thông thường không chỉ có gà mà hay  được ăn kèm với các món ăn khác như khoai tây chiên, cơm chiên hoặc cháo…vì thế hàm lượng kalo là rất lớn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày một người bình thường trưởng thành không được ăn vượt quá 30g đạm, trong đó chỉ có 15g đạm động vật tương đương khoảng 120-150g các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ động vật.

Như vậy điều đó cho thấy việc ăn quá nhiều gà rán rất có nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì và các bệnh khác liên quan đến thừa dinh dưỡng như xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn chuyển hoá mỡ…

Ở Mỹ, nơi khởi nguồn của món gà rán, KFC được coi là một món ăn rẻ tiền, có hại cho sức khoẻ vì dùng các loại dầu rán khó tiêu. Nước Mỹ có tỷ lệ người béo phì rất cao cũng do một phần đóng góp của KFC và các loại đồ ăn nhanh. Tuy nhiên ở nước ta, đặc biệt là giới trẻ, gà rán và  một số đồ ăn nhanh khác trở thành một món ăn cao cấp, thể hiện sự sành điệu của mình. Chính vì vậy tỷ lệ béo phì ở giới trẻ ngày càng gia tăng.

Thưởng thức những món ăn khác nhau là nhu cầu tất yếu của mỗi con người. Nhưng ăn uống sao cho phù  hợp mang lại lợi ích cho sức khoẻ lại không phải là điều dễ dàng. Do vậy một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố cần thiết để có một cơ thể khoẻ mạnh, duy trì tuổi thọ của con người.