Lễ ký kết kế hoạch phối hợp chăm sóc dinh dưỡng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Cập nhật: 8/21/2023 - Lượt xem: 1766

Sáng ngày 16/8/2023, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam cùng với Viện Dinh dưỡng đã tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế giai đoạn 2023- 2028.

Dự buổi ký kết có PGS. TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng; ThS. Vũ Anh Tuấn, Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; TS. Nguyễn Hồng Trường, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng; cùng lãnh đạo các Ban, Văn phòng, các phòng chức năng, chuyên môn; cán bộ, chuyên viên, người lao động của hai đơn vị, cùng phóng viên báo chí đến dự và đưa tin.

PGS. TS. Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

 Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS. TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động quan trọng đầu tiên, góp phần triển khai Nghị quyết 14 của Công đoàn Y tế Việt Nam, với mục tiêu nâng cao sức khoẻ cho công đoàn viên ngành y tế. Với ý nghĩa đó, các hoạt động trong kế hoạch phối hợp không chỉ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của công đoàn viên về dinh dưỡng hợp lý, bữa ăn ca an toàn thực phẩm, có chất lượng mà còn mong muốn mỗi đoàn viên trở thành tuyên truyền viên tốt nhất để tuyên truyền cho người dân có chế độ ăn hợp lý để trẻ, khỏe, đẹp hơn; phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phục hồi chức năng và an toàn; gián tiếp sẽ giảm gánh nặng cho ngành y tế. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thực hiện 2/11 tiêu chí của Chương trình sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng chính phủ đã ký năm 2018, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tại Đại hội 14 Công đoàn Y tế Việt Nam đó là mỗi cán bộ y tế phải trở thành tuyên truyền viên tốt nhất của người dân. Đoàn viên, người lao động ngành y tế khỏe thì mới chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt.  

Kế hoạch phối hợp giữa hai đơn vị sẽ tập trung vào các hoạt động cụ thể như: đánh giá thực trạng dinh dưỡng; tuyên truyền; tập huấn; xây dựng tài liệu; tư vấn; chăm sóc dinh dưỡng; tổ chức cuộc thi; hội thảo; xây dựng mô hình thí điểm cải thiện dinh dưỡng, nghiên cứu khoa học, các hoạt động khen thưởng hàng năm. Trước mắt trong năm 2023, hai đơn vị sẽ phối hợp xây dựng cuốn Cẩm nang dinh dưỡng triển khai tới các Công đoàn cơ sở, phát động và triển khai cuộc thi online về kiến thức dinh dưỡng bằng hình thức sân khấu hoá giúp nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động ngành y tế về kiến thức dinh dưỡng.

 

Toàn cảnh Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp công tác giữa Công đoàn Y tế Việt Nam
và Viện Dinh dưỡng giai đoạn 2023- 2028

PGS. TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đánh giá cao sáng kiến và các nội dung phối hợp giữa Viện Dinh dưỡng và Công đoàn Y tế Việt Nam. Đồng chí mong muốn hai cơ quan cùng nhau hướng tới mục tiêu triển khai có hiệu quả các hoạt động phối hợp giữa hai bên, đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm nâng cao sức khoẻ cho đội ngũ y bác sỹ, người lao động ngành y tế; cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cơ sở; thường xuyên trao đổi thông tin, kết nối trang thông tin điện tử hai cơ quan để đảm bảo công tác truyền thông, tư vấn giúp đoàn viên nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các đơn vị; tổ chức các cuộc thi, hội thảo; xây dựng mô hình thí điểm cải thiện dinh dưỡng, nghiên cứu khoa học giúp triển khai có hiệu quả Quyết định số 659/QĐ-TTg ngày 20/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người lao động, phòng chống Bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2020- 2030 để quyền lợi của người lao động ngày một đảm bảo, sức khỏe người lao động ngày một nâng cao, góp phần thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ chính trị của hai bên trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành y tế ngày một tốt hơn.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Xuân Thảo - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam đã thông qua dự thảo và lấy ý kiến các đại biểu về Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế giai đoạn 2023-2028. Kế hoạch được thực hiện sẽ từng bước nâng cao sức khoẻ nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành…


Cán bộ Công đoàn Y tế Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Viện Dinh dưỡng

Hoạt động ký kết là bước mở đầu một nhiệm kỳ mới với hy vọng và tin tưởng đoàn viên ngành y tế được chăm lo thiết thực và được tạo môi trường làm việc, sân chơi lành mạnh nâng cao sức khỏe, đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành y tế là chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Nguyễn Thị Thu Chung - CĐYTVN