Viện Dinh dưỡng tổ chức các đoàn công tác giám sát chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt I tại một số địa phương

Cập nhật: 6/7/2023 - Lượt xem: 2205

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 3232/BYT-BMTE, ngày 27/05/2023 về việc tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em, đợt 1 năm 2023, Viện Dinh dưỡng, với vai trò là cơ quan chủ trì xây dựng kế hoạch phân bổ Vitamin A và hướng dẫn chuyên môn để triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A, đã khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết để tiếp nhận nguồn Vitamin A do tổ chức Vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ, trong những ngày cuối tháng 5/2023, Viện đã kịp thời phân bổ Vitamin A cho các địa phương trong cả nước, đồng thời ban hành tài liệu “Hướng dẫn về tổ chức thực hiện Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi năm 2023” (theo Quyết định số 562/QĐ-VDD, ngày 28/5/2023 của Viện Dinh dưỡng), tài liệu này đã được phổ biến rộng rãi đến các tỉnh/thành phố trong cả nước, góp phần tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em, đợt 1 năm 2023 một cách chu đáo, an toàn trên toàn quốc.

Cũng ngay trong những ngày đầu tổ chức Chiến dịch, Viện Dinh dưỡng đã thành lập nhiều đoàn công tác để thực hiện giám sát, kiểm tra việc tổ chức chiến dịch tại một số địa phương.

TẠI HẢI DƯƠNG

Tỉnh Hải Dương đã tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A trên toàn tỉnh cho gần 110 nghìn trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi và những trẻ có nguy cơ cao cần được bổ sung vitamin A theo hướng dẫn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng. Để phục vụ cho Chiến dịch này, tỉnh Hải Dương đã kịp thời tiếp nhận 239.500 viên vitamin A loại 200.000 đơn vị (IU); 31.000 viên vitamin A loại 100.000 đơn vị (IU) từ Viện Dinh dưỡng. Trong ngày đầu tiên của Chiến dịch (ngày 1/6/2023), tại Hải Dương, đoàn giám sát của Viện Dinh dưỡng do PGS.TS. Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng - làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức triển khai Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Bình Giang. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, sau khi tiếp nhận đủ số vitamin A theo kế hoạch, Trung tâm đã khẩn trương tổ chức triển khai Chiến dịch trên địa bàn, bao gồm việc lập kế hoạch chi tiết, hướng dẫn trạm y tế các xã phường trên địa bàn rà soát lập danh sách trẻ em trong độ tuổi, tiếp nhận đủ số lượng vitamin A theo kế hoạch. Trong chiến dịch này, toàn huyện Bình Giang, sẽ có 6.241 trẻ em trong độ tuổi 6 tháng đến 35 tháng tuổi được uống Vitamin A.

Một số hình ảnh của đoàn công tác đến giám sát tại các điểm uống của xã Tân Việt và xã Thái Học (thuộc huyện Bình Giag, tỉnh Hải Dương) trong ngày đầu chiến dịch (1/6/2023).
  
    
     
    
 
Đoàn công tác giám sát của Viện Dinh dưỡng, do PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng, làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương), kiểm tra công tác triển khai uống vitamin A tại xã Tân Việt (Bình Giang, Hải Dương)
 
   
    
   
    
Đoàn công tác giám sát của Viện Dinh dưỡng, do PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng, làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương), kiểm tra công tác
triển khai uống vitamin A tại xã Thái Học (Bình Giang, Hải D
ư
ơng)
    

    

Đoàn công tác giám sát của Viện Dinh dưỡng, do PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng, làm trưởng đoàn, họp rút kinh nghiệm về công tác tổ chức triển khai chiến dịch uống vitamin A với đại diện lãnh đạo Sở Y tế,
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện Bình Giang (tỉnh Hải D
ư
ơng)

TẠI QUẢNG NINH

Ngày 2/6/2023, đoàn công tác giám sát của Viện Dinh dưỡng do PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng - làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã về kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em, đợt 1 năm 2023, tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, kế hoạch thực hiện bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi đã được Trung tâm ban hành vào ngày 30/05/2023, ngay sau khi nhận được Công văn số 3232/BYT-BMTE, ngày 27/05/2023 của Bộ Y tế và tài liệu “Hướng dẫn về tổ chức thực hiện Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi năm 2023” (theo Quyết định số 562/QĐ-VDD, ngày 28/5/2023 của Viện Dinh dưỡng). Để phục vụ chiến dịch này, Quảng Ninh cũng đã kịp thời tiếp nhận đủ số lượng Vitamin A được Viện Dinh dưỡng phân bổ theo kế hoạch (cụ thể: 136.500 viên Vitamin A loại 200.000 IU, 20.500 viên Vitamin A loại 100.000 IU).

Theo kế hoạch của tỉnh, các trạm y tế xã/phường trong toàn tỉnh đã gấp rút tiếp nhận vitamin A và thực hiện các công tác chuẩn bị cho chiến dịch. Số lượng vitamin A được phân phối trong chiến dịch đợt I là 127.500 viên Vitamin A 200.000 loại IU và 17.500 viên Vitamin A loại 100.000 IU. Hoạt động bổ sung Vitamin A đợt 1, năm 2023 cho trẻ được tiến hành đồng loạt trên toàn tỉnh ngay từ ngày 01/06/2023. Trong những ngày tổ chức chiến dịch, nhiều trạm y tế xã/phường đã huy động sự tham gia phối hợp của các ban, ngành đoàn thể của địa phương, tổ chức huy động các gia đình đưa con em trong độ tuổi đi uống Vitamin A tại các điểm uống, phối hợp với cán bộ Tổ dân phố, Hội phụ nữ để tặng quà các cháu nhân dịp Tết Thiếu nhi (1/6), phối hợp với cán bộ y tế, tổ chức cân đo theo dõi tăng trưởng trẻ em dưới 5 tuổi, lồng ghép các hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức và hướng dẫn thực hành chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em và bà mẹ…. Theo báo cáo đánh giá nhanh của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 01/06/2023, toàn tỉnh đã thực hiện cho trẻ uống Vitamin A trên 12 huyện/thị trong số 13 huyện/thị trên toàn tỉnh (riêng huyện đảo Cô Tô sẽ triển khai sau vào ngày 05 - 06/6/2023). Số lượng trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi được uống Vitamin A tính đến hết ngày 01/06 là 37.253 trẻ trên tổng số 46.533 trẻ (đạt 80%). Đến thời điểm hiện tại, các huyện thị không ghi nhận trường hợp nào mắc tác dụng phụ sau khi uống vitamin A. Theo đánh giá sơ bộ của đoàn công tác giám sát, tại điểm uống trạm y tế phường Hùng Thắng, cán bộ y tế đã thực hiện đúng theo hướng dẫn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng. Các hoạt động truyền thông được tổ chức linh hoạt thông qua trang fanpage của trạm y tế và các nhóm zalo của tổ dân phố, trường học, đoàn công tác cũng đánh giá cao sự tham gia phối hợp liên ngành và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch.

Một số hình ảnh của đoàn công tác đến giám sát tại các điểm uống của phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (ngày 2/6/2023)

         

Bàn uống vitamin A cho nhóm trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi (trái) và từ 12 đến 35 tháng tuổi (phải)

     

 

Khám sàng lọc và hỏi tiền sử uống Vitamin A trước khi cho trẻ uống vitamin A tại trạm y tế phường Hùng Thắng,
thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

 
      

Cán bộ y tế tại trạm y tế phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho trẻ uống vitamin A
trong ngày 02/06/2023


Đoàn công tác Viện Dinh dưỡng giám sát chiến dịch cho trẻ uống vitamin A đợt I tại phường Hùng Thắng,
thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
     

Đoàn công tác Viện Dinh dưỡng giám sát chiến dịch cho trẻ uống vitamin A đợt I tại phường Hùng Thắng,
thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh


TS. Nguyễn Song Tú, Ths. Trịnh Hồng Sơn, ThS. Ngô Thị Hà Phương – Viện Dinh dưỡng