Lễ Phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam

Cập nhật: 2/28/2018 - Lượt xem: 4416

Ngày 31/01/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới

31.01.2018. Dinh duong 1.jpg 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ phát động

Tham dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; Lãnh đạo đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban dân tộc; Các Vụ, Cục, Tổng Cục, Thanh tra Bộ, Viện, Trường, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế…

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao chiếm tới 24,3%; tỷ lệ thừa cân - béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị; tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện; chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý làm gia tăng nguy cơ các bệnh không lây nhiễm (như: tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa...)... Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ và thực hiện có hiệu quả việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân.

Để triển khai thực hiện các mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ và thực hiện Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ: Đối với công tác dinh dưỡng cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và mỗi người dân. Bộ Y tế sẽ xây dựng và phổ biến các khuyến nghị, các chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp với nhóm đối tượng, vùng/miền; ưu tiên việc chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời. Phối hợp cùng các Bộ, Ngành liên quan thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng hợp lý; tăng cường giáo dục dinh dưỡng và vận động thể chất trong hệ thống trường học, rèn luyện thể dục thể thao tại cộng đồng; đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh lương thực hộ gia đình, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường….

31.01.2018. Dinh duong 2.jpg
 Bà Gerda Verbug, Điều phối viên the SUN toàn cầu phát biểu tại lễ phát động

Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu (Scaling Nutrition – The SUN) là một trong trào duy nhất hoạt động dựa trên nguyên tắc tất cả mọi người đều có quyền được hưởng thực phẩm và nguồn dinh dưỡng tốt. Điều này nhằm gắn kết mọi người từ Chính phủ, tổ chức xã hội, Liên hợp quốc, nhà tài trợ, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu trong một tập thể với nỗ lực nhằm cải thiện dinh dưỡng. Hiện có 57 quốc gia và bang Maharashtra và Uttar Pradesh của Cộng hòa Ấn Độ cam kết đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng và hiện đang hoạt động trong một tập thể như một phong trào. Các quốc gia SUN và mạng lưới tập trung vào vấn đề chủ chốt 1.000 ngày cửa sổ cơ hội để cải thiện dinh dưỡng từ thời kỳ bào thai cho đến 2 tuổi... Lễ phát động ngày hôm nay là sự kiện quan trọng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.

31.01.2018. Dinh duong 3.jpg
 Bà Wivina Belmonte, Phó Giám đốc UNICEF khu  vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu

31.01.2018. Dinh duong 5.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành ký cam kết

Tại Lễ Phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các Bộ, Ngành liên quan đã ký cam kết đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam.

(Nguồn: http://moh.gov.vn)