Tham quan, học tập kinh nghiệm mở phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em”

Cập nhật: 4/4/2024 - Lượt xem: 1565

Ngày 3 tháng 4 năm 2024, Viện Dinh dưỡng tổ chức đón tiếp đoàn cán bộ Bệnh viện Sản-Nhi, tỉnh Yên Bái tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế triển khai phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em”.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái có hai chức năng khám, chữa bệnh lĩnh vực Nhi khoa - Sản phụ khoa và Chỉ đạo tuyến về công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em đã và đang triển khai có hiệu quả, tuy nhiên hoạt động khám và tư vấn dinh dưỡng chuyên sâu cho người dân chưa đáp ứng kịp thời.

Để góp phần nâng cao sức khỏe trẻ em, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, phòng chống các bệnh thiếu, thừa dinh dưỡng, Bệnh Viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái dự kiến mở phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em”. Bệnh Viện cử 7 cán bộ đại diện cho các khoa phòng, BSCKI. Trần Văn Hiển – Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đến tham quan, học tập tại Viện Dinh dưỡng.

Theo BSCKI. Trần Văn Hiển, Bệnh Sản-Nhi tỉnh Yên Bái với đội ngũ bác sỹ có nền tảng là chuyên khoa nhi, đối tượng của bệnh viện phục vụ là các bà mẹ tới sinh con, trẻ em đến khám và điều trị, khi mở phòng khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em sẽ có nhiều thuận lợi. Đoàn đã trực tiếp đi thị sát  các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, từ bước đón tiếp đến khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em do các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, với kỹ năng chuyên nghiệp rất khoa học tại Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện Dinh dưỡng.

TS. BS Phan Bích Nga – Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em trình bày với đoàn bác sỹ tỉnh Yên Bái về các bước của quy trình trình khám và tư vấn dinh dưỡng điều trị; các vấn đề về dinh dưỡng thường gặp khi trẻ đến khám tại khoa: suy dinh dưỡng nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu can xi, thừa cân béo phì, thiếu các vi chất dinh dưỡng,…; cũng như các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ chuyên môn cần có chứng chỉ hành nghề;…

Sau khi lắng nghe phần thuyết trình, thảo luận, các bác sỹ bệnh viện Sản – Nhi đã trực tiếp đưa ra nhiều câu hỏi về chuyên môn, về quản lý, về tổ chức vận hành tới lãnh đạo viện cùng lãnh đạo các đơn vị có liên quan như: Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Trung tâm dịch vụ và khoa học kỹ thuật dinh dưỡng và thực phẩm, Khoa hóa sinh,…các bác sỹ Bệnh viện Sản-Nhi rất hài lòng, lắng nghe và tiếp nhận những vấn đề do chuyên gia giải đáp.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Hồng Trường – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nói: Sau một ngày làm việc, từ lý thuyết đến thực hành và thảo luận những vấn đề về chuyên môn, tổ chức, dịch vụ về việc khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, các bác sỹ đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích. Mặc dù vậy, đây cũng chỉ là bước đầu, trong quá trình triển khai, các bác sỹ Bệnh viện Sản-Nhi nếu gặp vướng mắc, khó khăn gì thì có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của Viện. Viện Dinh dưỡng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ để phòng Khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em” – Bệnh việc Sản-Nhi tỉnh Yên Bái được khánh thành trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan, học tập kinh nghiệm mở phòng khám “Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em”:

    
     
     
     
     
 
ThS. BS Nguyễn Văn Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng