Tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em trên phạm vi toàn quốc

Cập nhật: 6/7/2023 - Lượt xem: 695
Ngày 27/05/2023, Bộ Y tế có Công văn số 3232/BYT-BMTE gửi Sở Y tế 63 tỉnh/thành trên toàn quốc về việc tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em, đợt 1 năm 2023. Theo đó, chiến dịch sẽ được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, dự kiến trong dịp này, có hơn 6 triệu trẻ được uống bổ sung vitamin A, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn, mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều vitamin A, trẻ từ 24-59 tháng được tẩy giun định kỳ; tại 41 tỉnh, thành phố còn lại, trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều vitamin A. Nguồn thuốc sử dụng trong chiến dịch do tổ chức Vitamin Angel - Hoa Kỳ viện trợ.

Trong dịp này, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội, điểm uống tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, số 40 Nguyễn Thái Học, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội. Thành phần tham gia đoàn giám sát gồm có Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em, Viện Dinh dưỡng và các cơ quan liên quan trực thuộc Bộ. Tại địa bàn kiểm tra, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Chiến dịch trên địa bàn thành phố; đoàn công tác cũng đã trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị bố trí, sắp xếp các bàn uống vitamin A tại điểm trường. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao công tác tổ chức và triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 của Sở Y tế Hà Nội. Nhân dịp này, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu, cảm ơn các cấp, các ngành trong thời gian qua luôn chung tay với ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, trong đó có công tác chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng; Bộ trưởng kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp toàn diện để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, như đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình, cải thiện chất lượng bữa ăn, sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Đối với trẻ nhỏ, cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm đảm bảo cân đối, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng theo nhu cầu và phù hợp với độ tuổi. Đó là những việc làm hết sức cần thiết để góp phần đạt được các mục tiêu của Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2022.

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em trong độ tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6 -thường tổ chức cùng với Chiến dịch truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng 1-2/6; và đợt 2 vào tháng 12). Trong chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao, tỷ lệ trẻ em được uống vitamin A hàng năm thường xuyên được duy trì trên 98%. Ước tính hàng năm có hơn 6 triệu trẻ em 6-59 tháng tuổi trên toàn quốc được uống vitamin A; ngoài ra, trong chiến dịch này hàng triệu trẻ từ 24-59 tháng tuổi tại các tỉnh khó khăn được kết hợp uống thuốc tẩy giun.

Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra
  
 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nghe lãnh đạo Sở Y tế
Hà Nội báo cáo công tác chuẩn bị cho chiến dịch
bổ sung vitamin A, đợt 1/2023
 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho cháu bé trong độ tuổi uống Vitamin A tại điểm uống Phường Điện Biên,
Quận Ba Đình, Hà Nội
 
 
 
  
 
    
 PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho cháu bé trong độ tuổi uống vitamin A
tại điểm uống phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội 
 TS. BS. Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội,
cho cháu bé trong độ tuổi uống vitamin A
tại điểm uống phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
 
 
 
 
  
  
  
 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng với các cán bộ y tế và
cán bộ các ban ngành đoàn thể của thành phố Hà Nội tại điểm uống phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
 

ThS. Trịnh Hồng Sơn, TS. Nguyễn Song Tú – Viện Dinh dưỡng