Dự án IDRC Canada triển khai hoạt động điều tra ban đầu tại 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 8679
Dự án “Cải thiện An ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo thông qua mô hình chế biến thực phẩm dinh dưỡng qui mô nhỏ ở Việt Nam” do IDRC – Canada tài trợ đã triển khai Điều tra ban đầu từ ngày 25/10 – 15/11/2016. Điều tra thuộc đề tài nghiên cứu “Hiệu quả của mô hình sản xuất thức ăn bổ sung đến ANTP hộ gia đình và tình trạng dinh dưỡng trẻ dưới 24 tháng tuổi tại một số tỉnh miền núi phía Bắc” nhằm mục tiêu Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ dưới 24 tháng tuổi và một số yếu tố liên quan tại 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang năm 2016.

Hơn 700 trẻ dưới 24 tháng tuổi và mẹ/người chăm sóc đã được thu thập số liệu gồm các chỉ số nhân trắc, xét nghiệm chẩn đoán thiếu máu cho trẻ em, phỏng vấn về kiến thức/thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ và vệ sinh, khẩu phần ăn trẻ em và hộ gia đình, an ninh thực phẩm hộ gia đình, sản xuất nông nghiệp và vấn đề giới trong nông nghiệp và dinh dưỡng. Mặc dù gặp trở ngại về thời tiết và đường giao thông nhưng tất các bà mẹ và trẻ đều có mặt tại địa điểm tập trung để đảm bảo dự án thu thập đầy đủ thông tin. Được sự hỗ trợ nhiệt tình của mạng lưới cán bộ y tế thôn bản, cán bộ trạm cùng sự chỉ đạo của các đơn vị đầu mối là Trung tâm CSSKSS 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang, hoạt động điều tra ban đầu của dự án đã được triển khai thuận lợi. Đây sẽ là cơ sở cho đề tài nghiên cứu của dự án có nguồn số liệu đủ cả số lượng và chất lượng để xây dựng các can thiệp phù hợp cũng như để đánh giá hiệu quả can thiệp vào cuối kỳ dự án.
 
 
 

Một số hình ảnh tại đợt điều tra ban đầu

Sau điều tra ban đầu, dự án sẽ khai trương và đưa vào hoạt động 15 Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ tại 3 tỉnh dự án, xây dựng và vận hành cơ sở sản xuất thực phẩm dinh dưỡng tại Lào Cai sử dụng nông sản tại chỗ, hỗ trợ sản xuất và thu mua nông sản sạch để tạo chuỗi hoạt động sinh thái khép kín theo mô hình đã được đề xuất.

Cn. Hoàng Thị Hồng Nhung – Viện Dinh dưỡng Quốc gia