Dự án Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn đa kháng thuốc trong chuỗi thực phẩm tại Việt Nam

Cập nhật: 3/19/2018 - Lượt xem: 14454

Dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn đa kháng thuốc trong chuỗi thực phẩm tại Việt Nam”, là dự án hỗ trợ kỹ thuật do chính phủ Nhật Bản tài trợ với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ sáu Viện nghiên cứu và trường Đại học hàng đầu của Nhật Bản. Dự án triển khai các hoạt động nghiên cứu về sự lây lan và xây dựng mô hình giám sát của vi khuẩn kháng kháng sinh trong chuỗi thực phẩm. Các hoạt động của dự án được triển khai rộng khắp tại 5 tỉnh thành phố Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ với sự tham gia của Viện Dinh dưỡng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y dược khoa Thái Bình, Đại học Cần Thơ và công ty Quản lý kinh doanh chợ Bình Điền, trong đó Viện Dinh dưỡng là cơ quan nghiên cứu chính.

Trong gần 5 năm hoạt động, dự án đã thu được những kết quả quan trọng trong cả 3 mục tiêu: Nghiên cứu, xây dựng thí điểm mô hình giám sát vi khuẩn kháng thuốc và tồn dư kháng sinh trong thực phẩm cũng như đào tạo nhân lực cho hệ thống an toàn thực phẩm của Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của dự án đã được công bố trên 21 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, trình bày tại 30 hội nghị quốc tế… Dự án đã cử 10 nghiên cứu sinh đi đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, dự án cũng hợp tác với các trường Đại học, viện nghiên cứu Nhật Bản để cung cấp các chương trình đào tạo kỹ thuật kiểm nghiệm, kỹ thuật sinh học phân tử, dịch tễ học thực địa và xây dựng hệ thống giám sát cho gần 200 lượt cán bộ của các cơ quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Các nhà khoa học hai nước đã xây dựng thí điểm mô hình giám sát kháng thuốc đạt các yêu cầu kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 8 năm 2016, dự án đã tổ chức Hội thảo khảo học và cuộc họp ban. Phát biểu tại kỳ họp này, các chuyên gia đánh giá đến từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Nghiên cứu phát triển Y học Nhật Bản (AMED), Quỹ Nông Lương Thế giới (FAO), Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đánh giá cao các hoạt động cuả dự án và mong muốn các kết quả này có thể đóng góp vào thành công của Chiến lược quốc gia phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam.


Một số hình ảnh tại cuộc họp Ban điều phối Dự án lần thứ 6

Ths. Bùi Thị Mai Hương – Viện Dinh dưỡng Quốc gia