Khánh thành tượng cố Giáo sư Từ Giấy-Huyền thoại của ngành dinh dưỡng thế giới

Cập nhật: 6/19/2022 - Lượt xem: 1939

Ngày 10/6, tại Viện Dinh dưỡng quốc gia đã diễn ra lễ khánh thành tượng cố Giáo sư, bác sĩ Từ Giấy để ghi nhớ công lao và những đóng góp to lớn của Giáo sư cho ngành Y tế nói chung, ngành dinh dưỡng nói riêng.

Giáo sư - Thầy thuốc nhân dân - Anh hùng Lao động Từ Giấy (1921-2009) là một nhà báo, nhà khoa học đầu ngành về vệ sinh và dinh dưỡng của nước ta. Ông là người có công đầu trong xây dựng Viện Dinh dưỡng thành một viện đầu ngành, có đóng góp lớn lao cho đất nước, cho ngành trong trận chiến phòng, chống thiếu đói và suy dinh dưỡng ở nước ta. Năm 1980, khi nhận nhiệm vụ là Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giáo sư Từ Giấy cùng các nhà khoa học tâm huyết đã xây dựng cơ sở, nền tảng cho viện như ngày hôm nay. Ông là nhà khoa học tiêu biểu cho quá trình xây dựng và phát triển ngành dinh dưỡng Việt Nam và là người Viện trưởng sáng lập Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Năm 1990, ông là chủ nhiệm đầu tiên của Bộ môn Dinh dưỡng an toàn thực phẩm tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông cũng là người có công lớn đào tạo nhiều cán bộ dinh dưỡng Việt Nam, xây dựng một đội ngũ chuyên ngành ngày càng mạnh, được đánh giá cao ở trong và ngoài nước.

Giáo sư Từ Giấy làm chủ nhiệm 2 chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước là 64D và 64-02 để đưa ra các căn cứ khoa học và là cơ sở thuyết phục Chương trình lương thực thế giới (PAM) đồng ý viện trợ quốc tế can thiệp khẩn cấp cho trẻ em, bà mẹ ở Việt Nam với tổng giá trị hàng chục triệu USD, một con số rất lớn trong hoàn cảnh đất nước khó khăn thời bao cấp, bị bao vây cấm vận. Ðó là các dự án PAM 2651 và nhiều dự án khác cung cấp lương thực - thực phẩm cho các bà mẹ mang thai, các bà mẹ đang cho con bú và trẻ em suy dinh dưỡng trong những giai đoạn đất nước khó khăn.

Trong suốt hơn 60 năm cống hiến cho ngành y tế, ông đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học trọng điểm, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó phải kể tới việc xây dựng hệ sinh thái Vườn - Ao - Chuồng (VAC) là một trong những đóng góp xuất sắc của ông cho khoa học dinh dưỡng, y tế công cộng cho đất nước trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thực phẩm hộ gia đình, cải thiện bữa ăn và phòng, chống suy dinh dưỡng. Hệ sinh thái VAC đã mang lại hiệu quả về kinh tế, làm sạch môi trường, cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe và ổn định đời sống xã hội ở nông thôn.

Hơn nửa thế kỷ làm khoa học, Giáo sư Từ Giấy có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, nhiều đầu sách và các xuất bản phẩm xuất sắc về học thuật trong và ngoài nước. Năm 1993, tạp chí “Những vấn đề dinh dưỡng lâm sàng châu Á - Thái Bình Dương” đã bình chọn Giáo sư Từ Giấy là người đầu tiên để trao giải thưởng “Nhà dinh dưỡng xuất sắc nhất châu Á” do có nhiều đóng góp lớn vào sự phát triển khoa học dinh dưỡng.

Tượng cố Giáo sư Từ Giấy được đặt trang trọng trong khuôn viên của Viện Dinh dưỡng

Tháng 3-2008, ông được Ủy ban Dinh dưỡng Liên hợp quốc trao giải thưởng “Nhà khoa học đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp dinh dưỡng”. Tháng 10-2009, tại Hội nghị quốc tế về dinh dưỡng 19 (tại Thái Lan), Giáo sư Từ Giấy được vinh danh là một trong 20 “Huyền thoại sống của ngành dinh dưỡng thế giới”, ghi nhận những đóng góp lớn lao ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. 

Giáo sư Từ Giấy -Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, một nhà báo, nhà khoa học đầu ngành về vệ sinh và dinh dưỡng của nước ta. Cả cuộc đời cống hiến của mình, Giáo sư Từ Giấy là một tấm gương mẫu mực về tinh thần hiếu học, một nhân cách sống. Ghi nhận những cống hiến xuất sắc đó, GS Từ Giấy đã được Ðảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý: Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Giải thưởng Nhà nước về khoa học - công nghệ, Huân chương Ðộc lập hạng nhì, Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. 

Tượng của cố Giáo sư, Bác sĩ Từ Giấy được đặt trang trọng tại khuôn viên của Viện Dinh dưỡng Quốc gia có ý nghĩa rất thiêng liêng, nhằm ghi nhớ công lao và những đóng góp to lớn của Giáo sư Từ Giấy; nhắc nhở thế hệ sau luôn nỗ lực xây dựng ngành dinh dưỡng ngày càng phát triển, giúp nâng cao tình trạng dinh dưỡng và tầm vóc của người dân Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ 

    
    
  
    
   
    
   
    
   
    
   

ThS. Ngô Thị Hà Phương – Trung tâm GDTTDD – Viện Dinh dưỡng (Tổng hợp)