Óc và Tủy có phải là thức ăn bổ dưỡng ?

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 52734

Bấy lâu nay nhiều người trong chúng ta thường có quan niệm rằng: “ Ăn gì bổ nấy”. Ví dụ ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh, người lớn, người già ăn óc thì chống được bệnh đau đầu, hay ăn tim thì bổ tim, ăn thận (bầu dục) thì bổ thận…Điều đó có thật sự đúng như vậy không?

Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự là bổ, là tốt đối với cơ thể hay không chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu?


        Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g một số loại thực phẩm


Tên TP

Chất đạm(g)

Chất béo (g)

Canxi (mg)

Phốtpho (mg)

Sắt (mg)

Vitamin

A (mcg)

B­1 (mg)

B­2 (mg)

PP (mg)

C (mg)

Óc lợn

9

9,5

7

311

1,6

-

0,14

0,2

2,8

-

Tủy lợn

2,3

82,2

 

 

 

 

 

 

 

 

Gan lợn

18,8

3,6

7

333

12

6000

0,4

2,4

16,2

18

Gan gà

16,2

3,4

21

260

8,2

6960

0,38

1,63

10,4

7

Tim lợn

15,1

3,2

7

213

5,9

8

0,34

0,49

5,7

-

Thịt nạc thăn

19

7,0

7

190

1,0

 

0,9

0,18

4,4

-

Thịt gà

20,3

13,1

12

200

1,5

120

0,15

0,2

8,1

4

Thịt bò

21

3,8

12

226

3,1

12

0,1

0,14

4,2

1


    Nếu so sánh óc và tủy lợn với một số phủ tạng khác như: tim hay đặc biệt là gan lợn, gan gà là loại thực phẩm mà nhiều người cho rằng “không tốt, ăn gan gà là độc”…thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tuỷ chỉ bằng 1/9 gan. Đặc biệt trong gan có chứa nhiều vitaminA, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có. Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều. Mặt khác trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100g óc lợn có tới 2195 mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lân nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều thì còn có hại. Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các lọai thực phẩm.


    Còn ăn óc để chữa bệnh đau đầu là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Như đã nêu ở trên, óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, mà tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu cho nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.


    Óc và tủy lợn chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá nên không phải là loại thức ăn bổ dưỡng, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với người cao tuổi thì nên hạn chế, người đã bị cholesterol thì không nên ăn.