Quả sầu riêng

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 27497

Khi mùa hạ vừa sang cũng là khi những trái sầu riêng cũng bắt đầu chuyển sang màu chín thơm ngon. Sầu riêng là một loại trái cây khá đặc biệt của vùng nhiệt đới nên có thể coi là “đặc sản” của thiên nhiên ban tặng. Ở nước ta sầu riêng được trồng chủ yếu ở vùng Nam bộ, đặc biệt là ở tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai.....

Sầu riêng có họ hàng với mít, vì nó kết trái trên đọt cây cao nên người ta thường gọi cây sầu riêng là “cây mít đọt”. Qủa sầu riêng bé hơn quả mít nhiều, gai rất to, dài và cứng, nhưng rất sắc nhọn. Vỏ sầu riêng dày như vỏ mít nhưng cứng và dai hơn. Qủa sầu riêng khi chín sẽ tự rụng xuống đất vào ban đêm. Sáng sớm chủ vườn cứ ra nhặt. Đôi khi sầu riêng cũng rụng vào ban ngày. Qủa sầu riêng trung bình nặng từ 1-2kg. Khi chín vỏ của nó cũng tách theo những khe nhất định chia thành bốn hoặc năm mảnh theo chiều dọc, để lộ ra những múi béo ngậy nằm gối lên nhau, mỗi múi đều nằm trong những buồng riêng biệt, mỗi buồng có từ 1- 4 múi, lớn bé không đều nhau. Múi to nhất cũng bằng quả trứng vịt. Mỗi trái nhiều nhất cũng được 10 múi.


Sầu riêng đối với người quen ăn thì cho là món ăn tuyệt vời và có mùi thơm như pho mát hảo hạng của Pháp đặc biệt mùi càng khó chịu bao nhiêu thì sầu riêng càng ngon bấy nhiêu, còn đối với người chưa quen ăn thì không sao chịu được bởi mùi thơm quá mạnh của nó. Tuy nhiên gía trị dinh dưỡng trong sầu riêng là rất lớn so với các loại trái cây khác.


Do có huơng vị đặc biệt nên sầu riêng được chế biến theo những cách khác nhau. Ngoài  ăn tươi, người ta có thể dùng sầu riêng để làm tăng mùi vị cho các loại bánh kẹo, kem, nước giải khát….hoặc được sử dụng trong các món rán trộn với hành ớt hoặc các loại soup làm từ cá nước ngọt. Hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột, có thể luộc, chiên vị ngon không kém hạt mít. Gỗ sầu riêng có thể xây dựng hoặc làm đồ đạc trong nhà. Cành, lá sầu riêng đun lên có thể làm thuốc hạ sốt. Đặc biệt hiện nay các bộ phận của sầu riêng có thể làm thuốc chữa bệnh khá hiệu quả. Có thể nói sầu riêng là một loại trái cây quý, đặc trưng của vùng Nam bộ.


Sầu riêng không chỉ là món ăn ưa thích của người dân miền Nam mà còn là một món quà tặng quý giá đối với du khách nước ngoài khi đến với những vườn cây trái đặc sản của miền. Hiện nay sầu riêng đã được vận chuyển ra miền Bắc và các vùng lân cận. Sầu riêng đã trở thành một trong những loại trái cây cao cấp hấp dẫn người tiêu dùng cả trong và ngoài nước.