Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày, tá tràng ở trẻ em

Cập nhật: 5/27/2017 - Lượt xem: 22440

Loét dạ dày tá tràng (DDTT) là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Ở Mỹ tỷ lệ mắc viêm loét dạ dày – tá tràng chiếm khoảng 3,5-14,7% và vị trí viêm loét dạ dày – tá tràng thường gặp hơn loét dạ dày đơn thuần gấp 5 lần.

1. Nguyên nhân

Nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân quan trọng của loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em, đặc biệt ở bệnh tái phát.

Bệnh thường xảy ra ở các nước đang phát triển và có mối liên quan với tình trạng kinh tế xã hội thấp, nguồn nước bị ô nhiễm, văn hóa thấp, tập quán nhai cơm, ăn cơm sớm (trước 2 tuổi), mớm cơm cho trẻ đều dẫn đến lây truyền giữa các thành viên trong gia đình.

2. Triệu chứng lâm sàng

  • Đau bụng có liên quan đến bữa ăn, đau từng cơn, đau ờ vùng thượng vị
  • Nôn máu, hoặc đi ngoài ra máu đen
  • Ăn kém, ăn không tiêu, trướng bụng
  • Nội soi có viêm dạ dày dạng cục.

3. Nguyên tắc thực hiện chế độ ăn cho trẻ loét dạ dày – tá tràng

  • Đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ: Vitamin, vi chất, muối khoáng theo tuổi, cân nặng.
  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn thức ăn nấu nhuyễn nghiền nát, sử dụng rau củ không dùng rau có lá nhiều chất xơ.
  • Không cho trẻ ăn cơm sớm.
  • Trong bữa ăn, không vừa ăn vừa uống nhất là sử dụng đồ uống có ga.
  • Sử dụng nguồn protein từ thịt (nạc vai lợn, lườn gà), trứng (hấp, dạng kem caramen, xúp), sữa.
  • Sử dụng nguồn vitamin từ rau củ (khoai tây, khoai lang nhiều beta-caroten và vitamin C…)
  • Trẻ còn nhỏ nên cho bú sữa mẹ, cho trẻ bú nhiều lần. Đối với trẻ lớn không nên ăn chan canh vì như vậy trẻ không chịu nhai mà chỉ nuốt chửng gây nặng gánh cho dạ dày.

 TS. Nguyễn Thanh Hà