Sữa chua và sức khoẻ
Sữa
chua hay yaourt thực chất là sữa bò tươi được cho lên men với các chủng vi khuẩn
có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus)
. Chúng chuyển dưỡng sữa thành lactic, tạo ra độ chua hấp dẫn.
Nói
chung các loại sữa chua đều được sản xuất từ sữa đã thanh trùng, do đó mọi quá
trình vi sinh vật xảy ra trong sữa chua là do hệ vi sinh vật từ giống chuẩn gây
ra. Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactoza chuyển
thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi
chuyển thành axit lactic, v.v…
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa
đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lisin), glucid,
lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và
A.
Cái quí của sữa chua là ngoài giá trị
dinh dưỡng, còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột. Sữa chua
cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi, ( Lactobacillus
Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường sức đề
kháng.
Qua nghiên cứu người ta thấy các vi
khuẩn sữa chua có khả năng sống trong ruột người và có lợi cho cơ thể. Cần chú
ý trong ruột già người thường có những loại vi khuẩn gây thối rữa, sống nhờ những
thức ăn chưa tiêu hoá hết và tạo ra những chất độc. Chính những chất độc này thấm
qua thành ruột vào máu, tác động lên hệ thần kinh gây hiện tượng già trước tuổi.
Khi ăn sữa chua ta đưa vào cơ thể một số lượng vi khuẩn lactic. Những vi
khuẩn này phân giải lactoza thành axit lactic, làm thay đổi pH của môi trường
ruột già, từ kiềm thích hợp với vi khuẩn gây thối rữa chuyển sang axit kìm hãm
sự phát triển của chúng. Không những thế,
có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn
có hại trong ruột.
Một “mỹ phẩm” kỳ diệu bảo vệ làn da và kéo dài tuổi
thanh xuân
Bước sang tuổi 25 – 30, dưới tác dụng
của tuổi tác, ánh nắng, môi trường, chế độ dinh dưỡng… cơ thể người phụ nữ đã bắt
đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hoá, da khô, rám, kém mịn màng và những nếp nhăn.
Vóc dáng cũng đã mất đi một phần vẻ gọn gàng, dẻo dai của tuổi trẻ. Trong những
trường hợp này sữa chua có thể giúp chị em chống lại sự lão hoá một cách tự
nhiên nhất. Với hàng loạt các loại vitamin, khoáng chất, những vi khuẩn có lợi
giúp bảo vệ hệ tiêu hoá và một hàm lượng protein vừa phải, sữa chua chứa đựng gần
như đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hoá
và bảo vệ cơ thể.
Riêng đối với làn da, sữa chua là một “mỹ
phẩm” kỳ diệu bảo vệ da từ bên trong. Trong sữa chua có axit lactic có tác dụng
ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, bảo vệ
da. Các vi khuẩn lên men chua có trong sữa chua còn có thể tiết ra chất kháng
sinh kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như những sẹo do mụn
nhọt, thương tích, tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế hiện tượng
lão hoá. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho biết ăn sữa chua hằng ngày sẽ
mang đến cho chị em làn da tươi sáng, mịn
màng và có độ đàn hồi cao. Người ta đã tìm thấy gần như đầy đủ trong sữa chua các dưỡng chất cần thiết cho
da. Các vitamin A, B, D… và chất khoáng trong sữa chua giữ vai trò quan trọng đối
với làn da đẹp. Các chất canxi và sắt có nhiều trong sữa chua có tác dụng ngăn
ngừa bệnh thiếu máu, giúp da hồng hào, trẻ đẹp.
Không chỉ là “mỹ phẩm”, ăn sữa chua đều
còn có nhiều ảnh hưởng tốt đến vóc dáng và sức khoẻ con người. Do được làm từ sữa
tươi nên chỉ cần ăn 226g sữa chua, chị em đã được cung cấp hơn 20% protein, 30
– 40% canxi cơ thể cần hằng ngày. Dùng đều đặn, ít nhất mỗi ngày một hộp sữa
chua 100g sẽ giúp cơ thể tăng cường vitamin B, duy trì cảm giác ngon miệng. Với
hàm lượng carbohydrate và protein ở mức vừa phải, sữa chua vừa giúp cơ thể giảm
đói, vừa duy trì lượng đường huyết ổn định, rất tốt để giữ gìn vóc dáng khoẻ mạnh,
cân đối. Cũng vì vậy các nhà khoa học đã khuyên chúng ta nên ăn đều sữa chua hằng
ngày. Đây cũng là bí quyết làm đẹp từ
bên trong của phái đẹp.
BS KIM MINH
(Theo Đặc san Dinh dưỡng Sức khỏe và Đời sống Số 2 năm 2010)