Những lợi ích F0 cách ly tại nhà

Cập nhật: 7/25/2021 - Lượt xem: 7438

Việc cách ly F0 tại nhà không phải là vấn đề mới trên thế giới, nhưng ở Việt Nam mới chỉ áp dụng thử nghiệm cách ly một số trường hợp F0 không có triệu chứng, việc cách ly F0 tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội như giúp giảm tải cho ngành y tế, giúp cải thiện sức khỏe người bệnh, giảm gánh nặng kinh tế cho xã hội,...

 

Theo thống kê thì có đến hơn 80% người F0 không có triệu chứng, số người có triệu chứng chỉ khoảng 20%. Số người F0 có triệu chứng, người ta phân làm 4 loại là nhẹ, vừa, nặng và rất nặng. Nếu một ngày có khoảng 4.000 người F0, thì trong đó có 3.200 người là không có triệu chứng, chỉ có 800 người F0 có triệu chứng. Chỉ qua ví dụ đó, chúng ta thấy số lượng người không phải cách ly hoặc điều trị tại bệnh viện là rất lớn. Vậy lợi ích mà chúng ta cách ly F0 tại nhà là gì.

 
 

1/ Giảm tải cho ngành y tế:

 
Bảo vệ sức khỏe cho y tế nói chung, các bác sỹ điều trị nói riêng là điều cốt lõi trong phòng và điều trị Covid-19. Các bác sỹ là lực lượng lòng cốt và quyết định đến sự thành bại trong việc phòng và điều trị dịch bệnh Covid-19. Trong điều kiện bình thường, người bác sỹ có thể làm việc 8h/ngày, trong lúc dịch bệnh có thể tới 12h/ngày, nhưng không thể kéo dài liên tục trong một môi trường áp lực như vậy. Vì vậy, giảm tải gánh nặng công việc, cải thiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y bác sỹ là rất quan trọng và phải được ưu tiên hàng đầu.
 

Thay vì điều trị cho 4.000 người/ngày, thì bệnh viện chỉ phải điều trị có 800 người/ngày, nếu trong số này, ta tiếp tục phân loại theo mức độ triệu chứng nặng nhẹ thì các công việc phục vụ cho công tác điều trị giảm đi rất nhiều, từ đó giảm tải cho bác sỹ điều trị tích cực, cán bộ y tế, nhân viên phục vụ, cơ sở vật chất và trang thiết bị,…

 

Đồng thời, xe cứu thương chuyên chở 4.000 người/ngày, thì nay chỉ chuyên chở 800 người/ngày, từ đó giảm chuyến xe cứu thương đưa bệnh nhân tới viện, từ đó giảm tải xe cứu thương.

 

2/ Nhanh chóng phục hồi

 

Nhà có người mắc F0, thì hầu hết các thành viên là F1, chỉ cần cách ly người F0 tại 1 phòng riêng, dùng vệ sinh riêng, phòng có trang bị thiết bị nghe nhìn, máy tính, có internet, điện thoại,…tùy theo nhu cầu của người F0 để thuận lợi theo dõi, giám sát, trao đổi thông tin với các thành viên F1 tại gia đình, cán bộ y tế cơ sở.

 
 

Việc theo dõi tình trạng sức khỏe của người F0 tại nhà do cán bộ y tế xã phường, bác sỹ gia đình và hướng dẫn người bệnh cặp nhiệt độ, theo dõi nhịp thở,…

 
 

Người F0 cần thường xuyên súc họng bằng nước muối, nhỏ mắt và mũi bằng nước muối sinh lý, rửa tay thường xuyên, ăn uống đầy đủ và hợp lý, bổ sung vitamin nhất là vitamin C, uống đủ nước,…

 

Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, mất vị giác,…gọi điện báo cho cán bộ y tế đến khám và tư vấn. Trường hợp cần chuyển đến viện do cán bộ y tế chỉ định.

 

Khi ở nhà, điều kiện ăn, ở, ngủ, tập thể dục, môi trường sống của người F0 sẽ tốt và phù hợp hơn ở khu cách ly tập trung. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao thể lực cho người bệnh có sức khỏe tốt và mau chóng phục hồi.

 

3/  Tinh thần thoải mái, giảm stress

 

Người F0 cách ly tại nhà được giải trí bằng các thiết bị nghe nhìn, vẫn làm các công việc phù hợp như việc nhà, việc xã hội, cơ quan tại phòng cách ly gia đình, vẫn gần gũi và giao lưu với các thành viên trong gia đình bằng các thiết bị điện tử, cảm giác sống trong nhà gần gũi mọi người, không cảm giác bị xa lạ, cô đơn, lo nghĩ từ đó tinh thần thoải mái, giảm stress.

 

Đồng thời, người bệnh sẽ không bị ám ảnh, không phải tiếp xúc, chứng kiến các trường hợp F0 có diễn biến của bệnh, tinh thần thêm lo lắng căng thẳng.

 

4/   Giảm kinh tế cho xã hội

 

Mỗi người F0 đi cách ly tại các cơ sở tập trung đều cần các trang bị phục vụ cho cá nhân, nơi ăn, nơi ở, nước sạch,… và đặc biệt là những cán bộ y tế chăm sóc theo dõi, những người phục vụ. Với F0 không có triệu trứng gấp 4 lần số ca có triệu chứng, vì thế số người không cần cách ly là rất lớn. Khi không cần cách ly, thì sẽ giảm chi phí cho các cơ sở cách ly các trang thiết bị vật tư, ăn uống, nước sạch, vệ sinh,…đồng thời giảm nguồn nhân lực cho y tế, cùng các nguồn nhân lực khác từ đó giảm một nguồn kinh tế rất lớn cho xã hội.


5/ Giảm lây nhiễm chéo

 

Tùy theo cơ địa của mỗi người, mà mức độ hồi phục nhanh hay chậm, đồng thời người F0 có các bệnh nền, bệnh nhiễm trùng khác kèm theo hay không. Mật độ người cách ly đông, người sắp hết hạn cách ly lại ở gần hoặc tiếp súc với người mới vào từ đó gây lây nhiễm chéo.

 

Việc theo dõi, kiểm tra giám sát, xét nghiệm người F0 cách ly tại nhà giao cho y tế, chính quyền địa phương, công an, tổ dân phố, thanh niên, phụ nữ,…cấp xã/phường. Đồng thời, các thành viên trong gia đình đều thuộc diện cách ly không ra khỏi nhà, vì vậy việc mua thực phẩm và dụng cụ thiết yếu cho gia đình do chính quyền dân phố giúp đỡ.

 

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng