Viện Dinh dưỡng đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia Sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT)

Cập nhật: 3/15/2024 - Lượt xem: 1469

Ngày 13/03/2024, Ban lãnh đạo Viện Dinh dưỡng cùng các cán bộ nghiên cứu đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia Sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (Sustainable healthy diets through food systems transformation, gọi tắt là SHiFT).

Tham dự buổi làm việc, về phía Sáng kiến SHiFT, có bà Inge Brouwer, Giám đốc Sáng kiến SHIFT, giáo sư trường Đại học Wageningen (Hà Lan), ông Mark Lundy, Phó Giám đốc Sáng kiến SHiFT, cùng các chuyên gia thuộc Liên minh Tổ chức đa dạng sinh học quốc tế (Alliance) và Trung tâm nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI), Viện Nghiên cứu phát triển của Pháp (IRD) và đại diện của hai nước thành viên triển khai Sáng kiến SHiFT là Bangladesh và Ethiopia. Về phía Viện Dinh dưỡng có PGS.TS Trương Tuyết Mai, phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cùng các nghiên cứu viên tham gia Sáng kiến SHiFT, và các cán bộ trẻ Viện Dinh dưỡng.

Thay mặt Lãnh đạo Viện, PGS.TS. Trương Tuyết Mai nồng nhiệt chào đón và gửi lời chúc mừng tới toàn thể nhóm chuyên gia đã thu thập được những kết quả bước đầu của các hoạt động tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2024. Trao đổi về kết quả đạt được năm 2023 và thảo luận các hoạt động trong giai đoạn tới. Về phía đoàn chuyên gia, bà Inge Brouwer giới thiệu những mục tiêu chính của Dự án. Viện Dinh dưỡng là một trong các đối tác quốc gia của sáng kiến SHIFT. Hai bên bày tỏ sự quan tâm về việc cùng nhau cải thiện môi trường thực phẩm cho trẻ vị thành niên và sẽ có những thảo luận sâu trong thời gian tới để phác thảo các ý tưởng nghiên cứu và phát triển các hoạt động phối hợp với Viện Dinh dưỡng. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận chuyên sâu trong tương lai để xây dựng các ý tưởng nghiên cứu về hệ thống thực phẩm và dinh dưỡng  tại Việt Nam.

PGS.TS Trương Tuyết Mai làm việc cùng đoàn chuyên gia Sáng kiến SHiFT

Nhân chuyến làm việc này, đoàn chuyên gia Sáng kiến SHiFT đã chia sẻ và trao đổi với cán bộ, nhà khoa học của Viện Dinh dưỡng tại buổi sinh hoạt khoa học về khái niệm, nội dung, ý nghĩa của hệ thống thực phẩm bền vững trên thế giới; đồng thời chia sẻ một số kết quả khảo sát ban đầu về môi trường thực phẩm, thói quen ăn uống của các trẻ vị thành niên tại ba địa bàn nghiên cứu là quận Đống Đa, huyện Đông Anh và huyện Mộc Châu (Sơn La). Các nhà khoa học trẻ của Viện Dinh dưỡng đã trao đổi sôi nổi với các chuyên gia quốc tế về các vấn đề đã được đưa ra, mở ra các hướng nghiên cứu để giải quyết các khoảng trống trong hệ thống thực phẩm tại Việt Nam.

Bà Inge Brouwer – Giám đốc Sáng kiến SHiFT chia sẻ về hệ thống thực phẩm và ý nghĩa của SHIFT

Ông Jef Leroy – chuyên gia về dinh dưỡng -SHiFT chia sẻ, trao đổi một số kết quả ban đầu về tiêu thụ và môi trường thực phẩm của trẻ vị thành niên

Đoàn chuyên gia và nhóm cán bộ sáng kiến SHiFT Viện Dinh dưỡng

Thông tin liên quan:

Sáng kiến SHiFT được phát triển với mục tiêu chính nhằm đảm bảo chế độ ăn lành mạnh bền vững cho tất cả mọi người thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm. Sáng kiến SHiFT tập trung thúc đẩy tiêu dùng thực phẩm hướng tới chế độ ăn lành mạnh bền vững và tăng cường cung ứng thực phẩm dinh dưỡng, an toàn, giá cả phù hợp và được sản xuất theo cách bền vững (thực phẩm giàu dinh dưỡng và bền vững), đồng thời cải thiện sinh kế, bình đẳng giới và sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan trong hệ thống thực phẩm. Sáng kiến SHiFT ra đời góp phần thực hiện cho mục tiêu chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho nhiều quốc gia. Sáng kiến SHiFT được thực hiện từ năm 2021 với kế hoạch triển khai mở rộng dần tại tại nhiều quốc gia theo từng giai đoạn. Việt Nam là một trong những quốc gia đã có cam kết mạnh mẽ về chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững, và sáng kiến SHiFT là một trong những hoạt động khởi động góp phần cho Kế hoạch hành động Quốc gia về Chuyển đổi hệ thống thực phẩm trách nhiệm, minh bạch, bền vững tại Việt Nam.

ThS. Ngô Thị Hà Phương - Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng