Viện Dinh dưỡng tổ chức thành công hội nghị Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia

Cập nhật: 5/16/2023 - Lượt xem: 955

Ngày 25 – 26/04/2023 và ngày 09 – 10/05/2023 Viện Dinh dưỡng tổ chức hội nghị “Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia” tại khu vực phía Bắc và “Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia” tại khu vực phía Nam với sự tham gia của đại diện Vụ Sức khoẻ Bà mẹ trẻ em, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành trên toàn quốc, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái và đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam.

Nhằm mục đích nâng cao năng lực các tỉnh và Viện Khu vực trong công tác lập kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia năm 2023, được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Viện Dinh dưỡng đã tổ chức hội nghị hướng dẫn kỹ thuật cho các tỉnh khu vực phía Bắc tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai và hội nghị cho các tỉnh phía Nam tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chủ trì hội nghị là BS. CKII Nguyễn Văn Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng.

Báo cáo tại hội nghị, các báo cáo viên của Viện Dinh dưỡng đã trình bày và thảo luận về các hướng dẫn triển khai nội dung Cải thiện Dinh dưỡng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững như hướng dẫn xây dựng kế hoạch hàng năm, hướng dẫn công tác quản lý tài chính, hướng dẫn công tác chuyên môn, giám sát, báo cáo, mô hình và hướng dẫn công tác tập huấn, truyền thông.

Đặc biệt tại hội nghị có phần chia sẻ bài học kinh nghiệm, khó khăn thách thức trong việc xây dựng kế hoạch các hoạt động thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia của đại diện các tỉnh và phần Ý kiến của Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế trong việc hướng dẫn các thủ tục hành chính của các hoạt động thuộc chương trình. Đây là những khó khăn, thách thức trong những năm vừa qua trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình Mục tiêu đảm bảo theo đúng nội dung chuyên môn và tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước.

Phát biểu tại cuộc họp PGS.TS Trần Thanh Dương nhấn mạnh “Để đảm bảo sức khỏe bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc và thể lực cho người Việt Nam chúng ta cần tiếp tục thực hiện các chương trình cải thiện dinh dưỡng”.

Kết thúc hội nghị là phần giới thiệu và thăm quan thực tế mô hình cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng tại Sapa (Lào Cai) và Mô hình Quản lý, điều trị trẻ Suy dinh dưỡng cấp tính Măng Yang (Gia Lai).

Một số hình ảnh của hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị “Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia” tại khu vực phía Bắc

Đại biểu tham quan mô hình tại thôn Hảng Lao Chải, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Các đại biểu tham dự Hội nghị “Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình Mục tiêu quốc gia” tại khu vực phía Nam

Thăm quan mô hình Quản lý, điều trị trẻ Suy dinh dưỡng cấp tính tại xã Kon Chiêng, huyện Măng Yang, tỉnh Gia Lai.

Ths. Nguyễn Thị Vân Anh - Phòng Quản lý khoa học - Viện Dinh dưỡng