Vì sao sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ?

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 20539
Từ ngàn đời nay, các bà mẹ Việt Nam đều mong muốn được nuôi con bằng chính dòng sữa của mình, đó là điều phù hợp với tập quán nuôi con và đúng khoa học.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, đã được khoa học chứng minh là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhất là trong giai đoạn đầu đời. Những lý do sau đây sẽ giúp làm sáng tỏ điều này.

Trước hết, sữa mẹ là thức ăn đầy đủ nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Sữa mẹ chứa nhiều chất nhằm tăng cường sức chống bệnh cho trẻ. Sữa mẹ giúp cho việc bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được, đặc biệt là bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do đó, trẻ được bú sữa mẹ rất ít mắc bệnh.

Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, khác với ăn sữa bò.

Cho con bú sữa mẹ thuận lợi hơn và kinh tế hơn. Cho trẻ bú sữa mẹ rất thuận lợi vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kinh tế hơn nhiều so với nuôi bằng sữa bò hoặc bất cứ loại thức ăn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ãn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sẽ đủ sữa cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó mẹ con, người mẹ có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của đứa trẻ.

Cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra chất ức chế rụng trứng, làm giảm khả năng sinh đẻ. Cho con bú còn làm giảm tỉ lệ ung thư vú.

Cuối cùng, một điều quan trọng để thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ là người mẹ cần biết cách cho con bú và có đủ sữa nuôi con.