Món ngon ngày tết

Cập nhật: 2/5/2015 - Lượt xem: 13846

Canh măng khô nấu với chân giò

Trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống, thật hiếm khi vắng món canh măng khô nấu với chân giò. Nhiều người còn quan niệm là “ăn cỗ hoặc đãi khách” trên mâm phải có nhiều món ăn, nhiều thịt và ít rau, chính vì vậy món canh măng là nguồn cung cấp chủ yếu về chất xơ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người. Việc chế biến món canh này không khó, rất dễ, ngon và hợp khẩu vị mọi lứa tuổi.

Cách chế biến món canh măng nấu với chân giò như sau:

Nguyên liệu:

  • Măng: 500gr (tùy theo sở thích có thể chọn măng lứa, măng lưỡi lợn…)
  • Chân giò: 1 cái
  • Xương: 300gr
  • Gia vị, muối, nước mắm
  • Hành củ
          

Cách xơ chế và chế biến:

Bước 1: Măng rửa sạch, ngâm qua đêm (2- 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở và trắng.

          

Bước 2: Măng đã ngâm vừa đủ, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.

          

Bước 3: Luộc măng: cho nước ngập măng, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra rửa bằng nước lạnh cho sạch.

          

Bước 4: Xào măng với  chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị.

        

Bước 5: Chân giò chặt thành miếng rửa sạch, xát muối, trần sơ qua với nước lạnh để nước dùng được trong.

        

Bước 6: Cho xương chân giò vào nước, đung khoảng 30 phút, vớt hết bọt để nước dùng được trong.

        

Bước 7: Tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi xương để ninh đến khi măng mềm, phần thịt của xương chín nhừ là được.

        

Nên nếm lại để canh măng vừa khẩu vị. 

        

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món canh măng khô nấu với chân giò!

Yêu cầu thành phẩm:

Món canh măng nấu chân giò có độ thơm, ngọt, và ngậy. Măng có độ mềm vừa phải, không dai, nước canh ngọt nhưng không ngấy.

Tôm xào nấm rơm

Mâm cơm ngày tết trông có đẹp, hấp dẫn, ngon miệng hay không hoàn toàn do các món ăn đem lại, để các thành viên trong gia đình được thưởng thức những món ăn ngon, lạ miệng thì việc lựa chọn, chế biến kĩ lưỡng của người nội trợ là rất quan trọng. Món Tôm xào nấm rơm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn trong dịp Tết đến Xuân về cho gia đình vì món ăn có đỏ của tôm không chỉ bắt mắt mà còn thể hiện sự may mắn trong năm  mới.

          

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 300 g     
  • Nấm rơm: 200 g
  • Củ cải đường: 50 g  
  • Cà rốt,  mùi, hành tím
  • Dầu ăn: 10 g  
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu vừa đủ

Sơ chế:

Tôm sú mua về bỏ đầu, lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào ướp với hạt nêm.

Nấm rơm cho vào nước muối loãng ngâm cho sạch rồi dùng dao bổ dọc

Củ cải đường để vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều ngang. Bạn có thể cho củ cải đã cắt lát vào nước muối loãng ngâm cho bớt đắng.

Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏng.

Rau mùi rửa sạch thái dài 2 cm.

Cách làm:

Cho hành tím vào chảo phi thơm sau đó cho tôm vào đảo nhanh tay, bạn nhớ vặn to lửa khi xào nhé.

Cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn.

Múc ra đĩa rắc mùi vào, ăn nóng với cơm.

Mẹo vặt: Khi xào bạn nên cho thêm ít nước để nấm chín và có độ ngọt hơn là xào khô.

                                                                     Lê Thị Thanh Thảo (sưu tầm)