Cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo thông qua mô hình chế biến thực phẩm dinh dưỡng quy mô nhỏ ở Việt Nam

Cập nhật: 8/10/2018 - Lượt xem: 4477

Viện Dinh dưỡng (NIN) nghiên cứu cùng với các nhà khoa học của Đại học Ryers Canada với sự tài trợ của Tổ chức Nghiên Cứu Phát Triển Canada IDRC từ nguồn của Global Affairs Canada để mang lại giải pháp sinh thái bền vững cho nông nghiệp và dinh dưỡng tại Việt Nam. Dự án Ecosun được triển khai trong 32 tháng ở ba tỉnh miền Bắc Việt Nam: Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.

Các giải pháp bao gồm hướng dẫn sản xuất nông nghiệp sạch, thu mua nông sản trực tiếp từ hộ gia đình, sản xuất thức ăn tăng cường dinh dưỡng tại cở sở chế biến thực phẩm tại địa phương và phân phối tại các phòng tư vấn về nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại các cơ sở y tế. Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò là kênh kết nối với phụ nữ để họ được tập huấn về thực hành sản xuất nông nghiệp, xử lý sau thu hoạch, an toàn thực phẩm và tạo thành các hợp tác xã nông nghiệp.

 

Ảnh khai trương xưởng sản xuất Ecosun tại tỉnh Lào Cai

Kết quả đem lại đã cải thiện kinh tế, dinh dưỡng và an ninh thực phẩm cho hàng ngàn người dân ở nông thôn Việt Nam: tăng cường năng suất cây trồng, giảm tổn thất sau khi thu hoạch; giảm phụ thuộc vào nhập khẩu hoặc vận chuyển các thực phẩm tăng cường dinh dưỡng từ nơi khác đến; giảm giá thành các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ; thiết lập thị trường tiêu thụ nông sản và hỗ trợ tạo thu nhập cho phụ nữ nông dân; tạo việc làm tại địa phương, đặc biệt cho phụ nữ nghèo đang nuôi con nhỏ; và cung cấp bằng chứng để thực hiện các chính sách an ninh lương thực như “Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia”.

 Sử dụng phương pháp tiếp cận hệ thống thực phẩm, dự án bao gồm ba thành phần chính:

1. Mua trực tiếp nông sản tại địa phương từ hộ gia đình phụ nữ nông thôn.

2. Sản xuất thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng ở cơ sở sản xuất quy mô nhỏ ngay tại địa phương.

3. Phân phối các sản phẩm cho các trung tâm tư vấn dinh dưỡng và các nhà cung cấp tại địa phương.

NINFOOD theo định hướng phát triển của Viện Dinh dưỡng đã phát triển dòng sản phẩm ăn bổ sung tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và thử nghiệm khả năng chấp nhận của cộng đồng tại các tỉnh dự án. Ba sản phẩm chính là Cháo Ngon (cháo ăn liền được bổ sung sắt, kẽm), bột rau Vica được tăng cường vi chất dinh dưỡng (Canxi, Magie, Kẽm và Vitamin D) và gói đạm béo tạo nên Combo đầy đủ của một bát cháo dinh dưỡng nhưng cũng có thể sử dụng riêng từng thành phần tùy theo nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng. Các sản phẩm được xây dựng từ công thức dựa trên cơ sở khoa học và khuyến nghị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Kết quả thu được 

Dự án được thực hiện từ 11/2015 đến 6/2018 nhưng các hoạt động vẫn tiếp tục được duy trì thông qua sự hợp tác của NINFOOD và Công Ty Thùy Dung (Lào Cai) trong sản xuất sản phẩm dinh dưỡng, của Công Ty Thùy Dung với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn dự án, và các Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ tại các cơ sở y tế của 3 tỉnh dự án. Hệ thống phân phối còn được mở rộng cho cả hệ thống công và tư trong toàn quốc thông qua hoạt động tiếp thị của NINFOOD.

Hoàng Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trang Nhung – Viện Dinh dưỡng Quốc gia