Đại biểu 15 quốc gia tham quan mô hình dinh dưỡng ở Việt Nam và cam kết thu hẹp khoảng cách giới trong tiếp cận dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em gái

Cập nhật: 1/11/2024 - Lượt xem: 3441

Hà Nội, 08 tháng 01 năm 2024. Vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm gia nhập Phong trào Đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu (SUN), Việt Nam vinh dự đón đoàn đại biểu 15 quốc gia tới tham quan học hỏi chính sách và mô hình dinh dưỡng thành công và chia sẻ cam kết thu hẹp khoảng cách về giới trong dinh dưỡng.

“Khoảng cách về giới trong dinh dưỡng là một khái niệm vừa phức tạp vừa đơn giản: hãy nhìn vào việc ai thường là người ăn sau cùng trong một gia đình. Ngay cả trong hoàn cảnh bình thường, bà và mẹ chúng ta thường nhường chúng ta và những thành viên khác trong nhà phần ăn ngon hơn hoặc nhiều hơn, và nhận về mình phần thiệt hơn. Bởi vậy, khi thu nhập gia đình sụt giảm, khan hiếm lương thực xảy ra, phụ nữ và trẻ em gái luôn chịu thiệt thòi.” Ông Paul Zambrano, Quyền Giám đốc Alive & Thrive Đông Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh. Tổ chức FHI 360 khởi xướng xây dựng khung hành động toàn cầu thu hẹp khoảng cách giới trong tiếp cận dinh dưỡng cho phụ nữ, trẻ em gái và đã được hơn 40 tổ chức ký tên tham gia.

“Báo cáo của UNICEF năm 2023 cho thấy do ảnh hưởng của bệnh dịch, chiến tranh, hơn một tỷ phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và những hệ quả nghiệm trọng.” Bà Đỗ Hồng Phương, Chuyên gia Chính sách Dinh dưỡng, UNICEF Việt Nam cho biết. Phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ không được tiếp cận dinh dưỡng và dịch vụ y tế đầy đủ sẽ đem lại hệ lụy không chỉ dừng ở một thế hệ mà liên thế hệ và lâu dài.

PGS. TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại sự kiện: “Tháng 1 năm 2024 đánh dấu tròn mười năm Việt Nam gia nhập Phong trào Đẩy mạnh Dinh dưỡng toàn cầu do Liên Hợp Quốc phát động. Trong mười năm qua, vấn đề dinh dưỡng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Chính phủ. Bên cạnh những điểm sáng trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi dưới 20% và tăng gấp đôi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn từ 19% lên 45%, vẫn tồn tại khoảng cách lớn về dinh dưỡng trong cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt phụ nữ và trẻ em gái mà Chính phủ đang cố gắng giải quyết việc đảm bảo nội dung dinh dưỡng vào cả ba chương trình mục tiêu quốc gia.”

Theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu đến 2025, trên 80% phụ nữ dân tộc thiểu số có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế, và 100% trẻ em suy dinh dưỡng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng.

Ông Doseba Sinay, Trưởng đại diện World Vision International tại Việt Nam chia sẻ: “Các tổ chức thành viên của nhóm công tác về dinh dưỡng Việt Nam hoạt động tại hơn 40 tỉnh thành đã và đang sát cánh giúp Bộ Y tế và các tỉnh xây dựng và duy trì các mô hình hiệu quả như Câu lạc bộ dinh dưỡng, Phòng tư vấn dinh dưỡng Mặt trời bé thơ, Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Ngân hàng sữa mẹ, đảm bảo tiếp cận dinh dưỡng công bằng có chất lượng cho bà mẹ, trẻ em gái, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.”

“Chúng tôi rất ấn tượng bởi những chính sách tiến bộ thúc đẩy bình đẳng giới trong dinh dưỡng của Việt Nam như việc kéo dài thời gian nghỉ thai sản từ 4 lên 6 tháng và gần đây là chủ trương mở rộng trợ cấp thai sản cho cả lao động nữ khu vực phi chính thức,” theo chị Nazgol Kafai-Golahmady, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký Mạng lưới Tổ chức Xã hội Dân sự Đẩy mạnh Dinh dưỡng. “Việt Nam cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ là một biện pháp quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng đầu đời tối ưu cho trẻ và bà mẹ.”

Ông Sean Farrell, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ba trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ireland là giảm đói nghèo, cải thiện dinh dưỡng, và thúc đẩy bình đẳng giới. Chúng tôi tin rằng việc hỗ trợ, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là vấn đề cốt lõi của quyền con người, mà còn là chiếc chìa khóa để chúng ta đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra.”

Một số hình ảnh tại sự kiện