Giới thiệu khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn

Cập nhật: 1/7/2023 - Lượt xem: 6902

Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn thành lập vào ngày 29/03/2010, theo Quyết định số 151/QĐ-VDD. Khoa hoạt động theo chức năng chung của Trung tâm tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì.

Chức năng:

Cung cấp dịch vụ tư vấn dinh dưỡng, phục hồi dinh dưỡng, phòng chống các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu nhằm dự phòng và điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe của người dân, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước từng giai đoạn.

- Là đơn vị đầu mối của Viện Dinh dưỡng theo dõi, kiểm soát thừa cân - béo phì.

Nhiệm vụ

- Khám và tư vấn dinh dưỡng trực tiếp cho các đối tượng đến tư vấn gồm: Khám lâm sàng, cận lâm sàng (Chẩn đoán hình ảnh bằng máy DEXA: Đo khối mỡ cơ thể, khối cơ, đo mật độ xương. Đây là một phương pháp hiện đại với độ chính xác cao giúp chẩn đoán thừa cân, béo phì, loãng xương; xét nghiệm máu: Công thức máu, đường, mỡ máu, vi chất: Vitamin D, kẽm, …; xét nghiệm nước tiểu: Đường, protein, urê...; xét nghiệm phân: Cặn dự, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn); đánh giá tình trạng dinh dưỡng, các bệnh liên quan đến dinh dưỡng từ đó đưa ra phác đồ, chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp hướng dẫn thực hành dinh dưỡng và tập luyện thể lực và các liệu pháp nhằm phục hồi, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

- Thực hiện chăm sóc, phục hồi dinh dưỡng nội trú và ngoại trú cho các đối tượng nguy cơ.

- Xây dựng thực đơn hợp lý cho từng người bệnh/đối tượng theo yêu cầu xã hội.

- Tham gia khi có nhu cầu về nghiên cứu, thử nghiệm và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng trong phục hồi, cải thiện và cân bằng tình trạng dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu, theo dõi giám sát tình trạng suy dinh dưỡng (SDD), thừa cân - béo phì (TC-BP), thử nghiệm các giải pháp, đề xuất các can thiệp nhằm kiểm soát tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng (Béo phì, Đái tháo đường, Rối loạn mỡ máu, Loãng xương, Gout, Ung thư…)

- Mở rộng hợp tác, trao đổi chuyên môn và phối hợp hoạt động với các chương trình quốc gia và các cơ sở chuyên khoa trong và ngoài nước để phát triển chuyên môn, nâng cao trình độ và chất lượng phục vụ.

- Áp dụng và phát triển các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ.

- Tham gia công tác đào tạo; hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng, truyền thông giáo dục và chỉ đạo tuyến theo lĩnh vực chuyên môn của mình. Thực hiện tư vấn dinh dưỡng qua điện thoại, tư vấn online theo nhu cầu.