Làm thế nào để biết mình có bị tăng huyết áp không?

Cập nhật: 12/2/2021 - Lượt xem: 649

1. Đo huyết áp

Đo huyết áp là bin pháp đơn gin, hiu qu và là cách sm nht đ biết tình trng tăng huyết áp. Ngày nay, có nhiu thiết b đo huyết áp đin t, giá thành tương đi hp lý, do đó, người dân có th t đo huyết áp ti nhà mt cách d dàng. Mt s nhà thuc luôn có sn máy đo huyết áp ti quy, nếu không có máy đo huyết áp ti nhà, người dân có th đo ti các quy thuc hoc ti các cơ s y tế.

2. Hướng dn cách đo huyết áp ti nhà

S đo Huyết áp ph thuc vào các yếu t gì:

- Huyết áp ca chúng ta ph thuc vào sc co bóp ca tim, sc cn ca đng mch và lưu lượng máu qua tim.

- Huyết áp còn ph thuc vào tư thế ca chúng ta khi đo huyết áp (huyết áp khác nhau khi ta đo tư thế ngi, nm hay đng) và chế đ ăn ung, sinh hot (chế đ ăn mn, nhiu m, ung rượu/bia, hút thuc lá/thuc lào, căng thng... gây gia tăng nguy cơ tăng huyết áp).

Vì thế, các ch s huyết áp chúng ta đo được có th khác nhau gia các ln đo, đc bit khi s dng máy đo huyết áp đin t. Chng hn, đêm hôm trước chúng ta ng mun, dy sm đo huyết áp s khác vi mt đêm ng ngon, đ gic; huyết áp khi chúng ta ăn no s khác vi khi đói bng.

Khi đo huyết áp ti nhà ta nên chú ý mt s đim sau:

- Ngh ngơi trong phòng yên tĩnh ít nht 5 10 phút trước khi đo huyết áp.

- Không dùng cht kích thích (cà phê, hút thuc, rượu bia) trước đó 2 gi.

- Đi tiu trước khi đo huyết áp.

- Chun b và kim tra tình trng ca máy đo huyết áp, đm bo máy đã có pin (đi vi máy đo huyết áp đin t) hoc còn s dng tt (đi vi máy đo huyết áp cơ), và đm bo đã biết s dng máy đo.

Lưu ý khi đo huyết áp ti nhà:

- Đ so sánh huyết áp gia các ln đo chính xác nht thì nên so sánh các giá tr huyết áp được đo cùng thi đim, cùng tư thế. Lý tưởng là có người nhà đo huyết áp giúp bn.

- Khuyến khích dùng huyết áp kế đin t đ đo và theo dõi huyết áp ti nhà vì nó tương đi d s dng, kết qu đm bo đ tin cy. Huyết áp kế thy ngân hoc huyết áp kế đng h s dng phc tp hơn và nếu dùng không đúng cách có th gây ra sai s khi đo và v nhit kế thy ngân. Hai loi này thường được s dng ti các cơ s y tế hơn là ti nhà.

Một số lưu ý khi đo huyết áp tại nhà (Ảnh sưu tầm internet)

Hướng dn đo huyết áp bng huyết áp kế đin t:

- Tư thế đo huyết áp: là người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn hoặc mặt phẳng, khuỷu tay để ngang mức với tim (để cao hay thấp hơn đều gây ảnh hưởng kết quả đo), lưng thẳng và tựa lưng vào ghế, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất, hai chân không bắt chéo nhau; cánh tay nên được bộc lộ hết, tức là để trần, không có tay áo phủ ở bên ngoài.

- Qun băng qun đ cht, b dưới ca bao đo trên ln khuu tay khong 2cm tương đương mt đt ngón tay.

- Đt máy v trí ngang mc vi tim. Hoc làm theo đúng hướng dn s dng ca loi máy các bn đang dùng v v trí đt, mc đ đóng cht ca di qun.

- Không nói chuyn khi đang đo huyết áp.

- Vn hành máy theo s hướng dn ca máy đã có sn và ghi li các giá tr đo.

ln đo đu tiên, cn đo huyết áp c hai cánh tay, tay nào có ch s huyết áp cao hơn s dùng đ theo dõi huyết áp v sau. Nên đo huyết áp ít nht hai ln, mi ln cách nhau ít nht 1-2 phút. Nếu s đo huyết áp gia 2 ln đo chênh nhau trên 10mmHg, cn đo li mt vài ln sau khi đã ngh trên 5 phút. Giá tr huyết áp ghi nhn là trung bình ca hai ln đo cui cùng.

3. Mt s triu chng cơ năng ca người b tăng huyết áp

Tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người” thầm lặng, bởi vì đa phần người tăng huyết áp thường không có triệu chứng, không có dấu hiệu cảnh báo trước; triệu chứngtăng huyết áp thường diễn biến thầm lặng, ít khi biểu hiện rõ ràng, không khác biệt so với người không mang bệnh, nhưng những biến chứng mà gây ra thì thường rất nặng nề. Một số trường hợp có thể có các triệu chứng tăng huyết áp thoáng qua như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ nhẹ,...  Một số bnh nhân khác có biểu hiện tăng huyết áp dữ dội hơn, chẳng hạn như đau nhói vùng tim, suy giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng, da tái xanh, nôn ói, hồi hộp, đánh trống ngực, hốt hoảng.