Tết đến, xuân về là dịp đoàn viên, gia đình xum họp. Bữa ăn ngày Tết vì
thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Bởi vậy mà trước đây người ta
thường nói là “Ăn Tết” chứ không phải “Chơi Tết”, đồng thời phải chuẩn bị sao
cho ngày Tết "già được bát canh, trẻ có manh áo mới". Vì vậy, mà yếu
tố “ăn” thường đặt nặng hơn so với “chơi” trong những Tết truyền thống. Chất
lượng cuộc sống ngày một nâng cao, cùng với lối sống hiện đại cũng đã thay đổi
phần nào cách ăn của người Việt Nam.
Xu hướng đơn giản hóa các món ăn, thời gian chuẩn bị bữa ăn ít hơn, dành thời
gian “chơi” nhiều hơn. Bởi vậy, cần phải
hài hòa hai yếu tố “ăn” và “chơi” nghĩa
là bữa ăn không được xem nhẹ, đặc biệt là những bữa ăn truyền thống phải đầy
đủ, ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời có thời gian dành
cho gia đình, đi chúc Tết, du xuân cùng người thân, bạn bè, vì thế việc “sắm
Tết” là công đoạn rất quan trọng để chuẩn bị cho bữa ăn sum vầy ngày Tết.
Đối với Tết “thành phố”, người dân thường mua nhiều thực phẩm để sử dụng từ
trước và bảo quản trong tủ lạnh. Những thực phẩm truyền thống (giò, chả, giò
xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét,…) đã được chế biến sẵn, người dân thường
mua chứ không tự chế biến như một số gia đình ở thôn quê, những thực phẩm thông
thường cũng được mua về đủ cho những ngày Tết. Việc bảo quản thực phẩm để giữ
được giá trị dinh dưỡng, mùi vị, đảm bảo an toàn thực phẩm để giúp cho bữa cơm
gia đình ngon miệng, đủ chất và đảm bảo sức khỏe. Tùy thuộc vào đặc tính của
từng loại thực phẩm mà chúng ta có thể bảo quản chúng theo các cách khác nhau.
Bảo quản thực phẩm chín:
Những thực phẩm truyền thống ngày
Tết: Bánh chưng, bánh tét, giò, chả, giò xào, …
Đây là nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là
1-2 ngày. Đặc điểm của nhóm thực phẩm này là có thể bảo quản trong điều kiện
thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở
nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ
độc thực phẩm. Bởi vậy, chúng ta không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều
số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Khi nói đến bánh chưng là nhớ ngay đến mùi thơm dẻo của gạo nếp, vị ngọt
bùi của đậu xanh, vị béo của thịt mỡ và vị cay thơm của hạt tiêu, tất cả được
hòa quyện thành mùi vị rất đặc trưng, loại bánh này được tượng trưng cho trời
đất này. Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về
các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng. Người ta
thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại
gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ
lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.
Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn.
Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào
trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe. Đối với các loại bánh
bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay
bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử
dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.
Giò
là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
cổ truyền. Gần tết nhà nào cũng mua ít thì một, nhiều thì vài cân để tích trữ
ăn dần ngày tết, giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… mỗi gia
đình thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để có bữa ăn đa dạng, việc bảo
quản giò để đảm chất lượng của món ăn và an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đau
đầu của các bà nội trợ.
Giò lụa với
thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị,
vì thế giò không để lâu được. Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không
tốt cho sức khỏe, cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt
độ thường dưới 25oC . Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ
được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn
đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.
Giò lụa lấy ra
khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước
khi sử dụng 8 giờ.
Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh:
bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.Tuy nhiên, do chúng
ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải
bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt
các chất dinh dưỡng.
Giò tai, giò xào
do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản
nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo
và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên
chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong
ngày Tết và những ngày thông thường trong năm. Tùy khẩu vị, thịt nấu đông có
thể dùng nhiều loại như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò,...Thịt
nấu đông có mùi thơm đặc trưng của thịt, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ. Món ăn
vừa “tiện” vừa “lợi”, là hương vị không thể thiếu của những mâm cơm ngày Tết,
trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân. Với món thịt đông, nên chia
thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó
vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.
Là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
cổ truyền của dân tộc Việt Nam, ngay từ rất lâu rồi đã có câu “bánh chưng xanh,
thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, nó được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc
những món ăn có mỡ để đỡ ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành
giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua
bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần
dưa hành trắng nõn để ăn.
Thực phẩm đã nấu chín khác: Không nên để món ăn là
các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các
loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng
nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi
chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn các món rau đã để qua
đêm.
Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên
để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.
Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong
ngăn mát tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ
thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc
đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu
chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn
chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Bảo quản thức ăn trong Tủ lạnh_Ảnh minh họa
|
Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần
kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho
bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức
ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại,
vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh
ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Chúng ta nên chế
biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị
sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.
Để có những ngày Tết vui vẻ, hạnh phúc khi các thành
viên trong gia đình thực sự có một sức khỏe tốt, có những bữa ăn ngon và an
toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm là hết sức quan trọng,
tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo quản
trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến
cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để thực phẩm quá
nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ
ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn
chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ
sinh tủ lạnh.
BS. Ngô Thị Hà Phương_Viện Dinh dưỡng