Đoàn Bộ Y tế Lào thăm quan học tập mô hình dinh dưỡng tại Việt Nam

Cập nhật: 5/26/2017 - Lượt xem: 14416

Viện Dinh dưỡng đã cùng phối hợp với Dự án Alive& Thrive triển khai các mô hình dinh dưỡng tại 15 tỉnh của Việt Nam từ năm 2009 đến 2014 nhằm cải thiện thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ góp phần giảm suy dinh dưỡng thấp còi. Mô hình được các tổ chức và các quốc gia trong khu vực đánh giá cao và mong muốn được nhân rộng.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình này tại Lào và cử một đoàn đại biểu gồm 29 thành viên dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Y tế - Tiến sỹ Phouthone Muongpak và lãnh đạo các cục vụ của Bộ Y tế Lào, Sở Y tế các tỉnh và các đối tác phát triển đã sang thăm quan học tập về triển khai các hoạt động dinh dưỡng cộng đồng tại Hà Nội, Quảng Nam và Đà Nẵng từ ngày 15 đến 19/8/2016. Chuyến công tác này cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên của Phong trào Mở rộng Dinh dưỡng (SUN).

Đoàn cán bộ Lào đã có một buổi trao đổi với các cán bộ của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng, Alive&Thrive và các đối tác để chia sẻ và đối thoại về các bài học kinh nghiệm của Việt Nam cho chương trình dinh dưỡng nói chung và 2 mô hình can thiệp của A&T (Phòng tư vấn Mặt trời bé thơ và Nhóm hỗ trợ Nuôi dưỡng trẻ nhỏ). Sau buổi làm việc tại Hà Nội, đoàn đã đi thăm quan 2 mô hình này tại Quảng Nam và chương trình Chăm sóc sơ sinh thiết yếu tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng.

Các cán bộ y tế Lào đặc biệt ấn tượng về cơ cấu tổ chức của hệ thống y tế Việt Nam và nhất là mạng lưới y tế cơ sở để có thể triển khai mở rộng các can thiệp y tế và dinh dưỡng. Họ hi vọng với các bài học kinh nghiệm của Việt Nam, các mô hình này có thể áp dụng tại Lào để nhiều trẻ em suy dinh dưỡng sẽ được hưởng lợi, nhanh chóng giảm tỷ lệ SDD thấp còi cho một tương lai tốt đẹp hơn của Lào.

Các chuyên gia từ Vụ Sức khỏe Bà Mẹ Trẻ Em, Trung tâm Truyền thông/Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng đã đưa ra các khuyến nghị với đoàn đại  biểu y tế Lào để có thể triển khai thuận lợi và hiệu quả các mô hình đang được nghiên cứu, đó là cần xây dựng được một kết cấu y tế vững từ trung ương đến các thôn bản, xây dựng năng lực cho cán bộ các cấp, triển khai các can thiệp được chứng minh là có hiệu quả trong 1000 ngày vàng, huy động nguồn lực từ nhà tài trợ và chính phủ, và phải tính đến sự bền vững của can thiệp ngay từ khi lập kế hoạch cho dự án.

TS. Huỳnh Nam Phương – Viện Dinh dưỡng Quốc giaMột số hình ảnh về  đoàn Bộ Y tế Lào thăm quan học tập mô hình dinh dưỡng tại Việt Nam