Bạn có biết những thực phẩm nào chứa nhiều muối?

Cập nhật: 9/10/2018 - Lượt xem: 14619

Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần muối để thực hiện các chức năng trong cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, tăng huyết áp và các bệnh thận. Bình thường, người trưởng thành ở Việt Nam cần ăn mỗi ngày khoảng 5 gram muối, và nếu mắc các bệnh về tim mạch và thận thì cần thực hiện chế độ ăn giảm muối theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thực tế, hàng ngày người Việt Nam chúng ta đang ăn gấp đôi số lượng cần thiết. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa nhiều muối bạn nên tránh dùng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

1. Các món mắm

Một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta là các loại mắm, như nước mắm, mắm cá, mắm tôm chua, mắm ruốc, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, mắm… Các loại mắm này được làm từ các loại cá, tôm, ruốc, moi, tép, cua, cáy trộn cùng muối và một số gia vị khác đặc trưng rồi ủ trong một thời gian cho lên men, tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng. Lượng muối trong các loại thực phẩm này đặc biệt cao, ví dụ chỉ với 5g mắm tôm chứa 515 mg muối, 5g mắm tép chua chứa 135mg muối.

2. Các món muối thực phẩm để lên men (dưa muối, cà muối, kiệu, dưa chuột muối…)

Một điều không thể phủ nhận là dưa muối, cà muối, bắp cải muối là những món ăn “đưa cơm”. Dưa, cà, kiệu muối được làm bằng cách ngâm cà, dưa cải, bắp cải với nước pha muối và chút đường để lên men chua. Lượng muối trong 100g dưa chuột muối khoảng 2,5g;

3. Các loại thịt, cá “ăn liền”

Các loại thực phẩm ăn liền như giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp, cá hộp… cũng đã có chứa muối. Do đó đây cũng là những thực phẩm nên hạn chế chấm thêm gia vị chứa muối trong khi ăn.

4. Các loại súp, nước dùng, nước sốt

Các loại súp, nước dùng cũng đặc biệt chứa nhiều muối. Trong 1 bát nước phở, nước bún cá, bún riêu cua (tương đương 200ml nước dùng) chứa khoảng 2-4gr muối.

5. Các loại mì ăn liền, pizza, spaghetti

Mì ăn liền, pizza, spaghetti đều là những thực phẩm chứa nhiều muối “tiềm ẩn”.

6. Đồ ăn vặt

Một số đồ ăn vặt như bimbim, hạt điều rang muối, bánh gạo vị mặn cũng chứa nhiều muối. Trong gói bim bim 48g có tới gần 900mg muối; trong 1 chiếc bánh gạo chỉ nặng 3g có tới 195 mg muối.

7. Hải sản

Hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều muối hơn các loại sinh vật sống trong nước ngọt. Nên lưu ý khi nấu, chế biến các loại thực phẩm này, cho thêm ít muối hơn các loại khác.

Chúc các bạn trở thành những người tiêu dùng thông minh, ăn ngon mà không quá nhiều muối.

 TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Viện Dinh dưỡng Quốc gia