Hiệp hội quốc tế các khoa học dinh dưỡng (International Union of Nutritional Sciences – IUNS) tổ chức Đại hội dinh dưỡng quốc tế lần thứ 21 tại Buenos Aires, Argentina từ 15 đến 20 tháng 10 năm 2017. Đại hội được tổ chức 4 năm một lần cho toàn thế giới từ năm 1946 đến nay. Đại hội tập trung vào tất cả các khía cạnh khác nhau của dinh dưỡng với đa dạng chủ đề đến từ các quan điểm khác nhau. Chủ đề năm nay là “Từ Khoa học đến An ninh Dinh dưỡng” với mục tiêu khuyến khích trao đổi kiến thức nhằm đạt được sự tiến bộ về An ninh dinh dưỡng
Các chủ đề chính được chia làm 8 nhóm
- Những tiến bộ trong nghiên cứu dinh dưỡng
o Dinh dưỡng di truyền và cá thể hóa
o Di truyền ngoại gen và lập trình sớm
o Những tiến bộ mới về dinh dưỡng thử nghiệm
o Đánh dấu sinh học trong dinh dưỡng
o Các giải pháp thử nghiệm mới trong dinh dưỡng lâm sàng
- Dinh dưỡng theo vòng đời
o Dinh dưỡng thai và cho con bú
o Dinh dưỡng trẻ nhỏ và trẻ em
o Dinh dưỡng vị thành niên
o Phòng các rối loạn hành vi dinh dưỡng
o Dinh dưỡng người cao tuổi
- Dinh dưỡng y tế công cộng và môi trường
o Dịch tễ học
o Nâng cao sức khỏe lối sống
o Hoạt động thể lực
o Dinh dưỡng và chính sách
o Hướng dẫn dinh dưỡng
o Bền vững môi trường
- Dinh dưỡng và quản lý bệnh tật
o Béo phì, ĐTD và các rối loạn liên quan
o Bệnh tim mạch
o Ung thư
o Suy dinh dưỡng
o Các bệnh viêm và miễn dịch
- Đánh giá chất dinh dưỡng và dinh dưỡng
o Thành phần cơ thể
o Tăng trưởng và phát triển
o Chất đa lượng
o Vi chất dinh dưỡng
o Bảng thành phần thực phẩm
o Các phương pháp đánh giá dinh dưỡng
- Thực phẩm chức năng và thành phần sinh học
o Prebiotics, Probiotics and Symbiotics
o Thành phần sinh học
o Phương pháp xác địch và phân tích
o Các thực phẩm và thành phần mới
o Truyền thông về Thực phẩm chức năng
- Thực hành văn hóa thực phẩm và giáo dục dinh dưỡng
o Văn hóa Địa trung hải
o Dinh dưỡng chuyển tiếp và thách thức ở Châu Mỹ La tinh
o Dinh dưỡng, sức khỏe ở Châu Á, Phi và châu Đại dưỡng
o Cải thiện thực phẩm dân tộc và văn hóa
o Thay đổi xu hướng chế độ ăn ở các nước Bắc và Tây
- Nông nghiệp, Khoa học và an toàn thực phẩm
o Đa dạng hóa nông nghiệp và Dinh dưỡng sinh thái
o Thành phần thực phẩm và dán nhãn
o Dinh dưỡng và sức khỏe, an toàn thực phẩm
o Dinh dưỡng và bền vững môi trường
o Công bố dinh dưỡng
Các tóm tắt của Đại hội được in trong Tạp chí Ann Nutr Metab 2017;71(suppl 2):1-1433 https://www.karger.com/Journal/Issue/276842
Tại các Hội thảo chuyên đề của Đại hội, Việt Nam đã chia sẻ các kinh nghiệm về triển khai các can thiệp về Nuôi dưỡng trẻ nhỏ (dự án A&T do Bill & Melinda Gate ) và An ninh thực phẩm bền vững (dự án do IDRC tài trợ)
TS. Huỳnh Nam Phương - Viện Dinh dưỡng Quốc gia