Khai trương chuyên trang thông tin điện tử về Vi chất dinh dưỡng

Cập nhật: 8/25/2015 - Lượt xem: 6930

Thiếu vi chất dinh dưỡng (như sắt; kẽm; i-ốt; đặc biệt là thiếu vitamin A tiền lâm sàng) đang là những vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Theo số liệu Tổng điều tra dinh dưỡng 2009 – 2010 của Viện Dinh dưỡng thì tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em là 14,2%, phụ nữ đang cho con bú là 35,0%; tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%, ở phụ nữ có thai là 36,5%, ở phụ nữ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi) là 28,8%.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến ở nhiều nhóm đối tượng do nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là do kiến thức và thực hành dinh dưỡng còn hạn chế. Nguồn thông tin về vi chất dinh dưỡng không phải lúc nào cũng dễ tiếp cận, mặc dù hiện nay, có nhiều trang thông tin điện tử và diễn đàn về dinh dưỡng bằng tiếng Việt đã chuyển tải các thông tin về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, trong đó có các nội dung về vi chất dinh dưỡng. Nhìn chung các thông tin về vi chất dinh dưỡng đó còn nằm tản mạn, chưa đầy đủ hoặc thiên về giới thiệu quảng bá các sản phẩm dinh dưỡng. Do đó, nhu cầu thông tin về vi chất dinh dưỡng hiện nay là rất chính đáng và cấp thiết, ngoài các cán bộ chuyên môn thì người dân cũng có quyền được tiếp cận với những thông tin chính thống về vi chất dinh dưỡng từ các cơ quan chuyên môn như Viện Dinh dưỡng, những kiến thức đầy đủ về vi chất dinh dưỡng sẽ giúp cho người dân có những thực hành đúng trong chăm sóc về dinh dưỡng, đặc biệt là về vi chất dinh dưỡng, từ đó góp phần cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nói trên, trong khuôn khổ dự án “Sức khỏe trẻ em toàn cầu” của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế tại Việt Nam, hợp tác với Viện Dinh dưỡng, chúng tôi đã cho ra mắt chuyên trang thông tin điện tử về Vi chất dinh dưỡng tại địa chỉ: http://vichat.viendinhduong.vn đây là một trang chuyên đề thuộc website của Viện Dinh dưỡng, do các cán bộ chuyên môn của Viện Dinh dưỡng điều hành và quản lí. Do đó, những thông tin chính thống, cập nhật nhất về vi chất dinh dưỡng sẽ được đăng tải kịp thời, đồng thời, nơi đây cũng sẽ là cầu nối giữa đông đảo các tầng lớp nhân dân với các chuyên gia về vi chất dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng.

Với nội dung thiết thực, giao diện thân thiện, chuyên trang vi chất dinh dưỡng sẽ cung cấp thông tin toàn diện và có hệ thống về một số loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu, qua đó nâng cao kiến thức và nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người cũng như các biện pháp chủ động phòng chống thiếu vi chất. Chuyên trang vi chất dinh dưỡng còn là nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy đối với các nhà hoạch định chính sách, các cá nhân và tổ chức nghiên cứu về vi chất dinh dưỡng, các cán bộ đang công tác trong lĩnh vực liên quan đến dinh dưỡng. Người dùng còn có thể dễ dàng tải về các tài liệu cơ bản về vi chất dinh dưỡng cũng như chia sẻ với người thân, bạn bè thông qua mạng xã hội, hộp thư điện tử. Chuyên trang này cũng sẽ là nơi kết nối những cá nhân có nhu cầu về khám, tư vấn dinh dưỡng, xét nghiệm về Vi chất dinh dưỡng với các dịch vụ chất lượng tại Viện Dinh dưỡng.

Viện Dinh dưỡng mong đợi nhận được các phản hồi, góp ý của quý vị để chuyên trang vi chất dinh dưỡng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu thông tin về vi chất dinh dưỡng của người dân.

Để truy cập vào chuyên trang, mời quý vị click vào đường link sau: http://vichat.viendinhduong.vn

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của toàn thể quý vị và các bạn.