Chương trình đào tạo Dinh dưỡng học đường bậc học mầm non

Cập nhật: 5/25/2017 - Lượt xem: 24736

1.  MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1.  Mục tiêu chung

Trang bị đầy đủ và cập nhật nhất những kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với lứa tuổi mầm non cho giáo ciên và cán bộ quản lý trong các nhà trẻ, mẫu giáo.

1.2.  Mục tiêu cụ thể

1.2.1. Trang bị kiến thức thiết yếu về dinh dưỡng, nguyên tắc xây dựng thực đơn, phương pháp chế biến bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ theo các lứa tuổi và nhu cầu

1.2.2. Cung cấp kiến thức và thực hành đảm bảo chất lượng, vệ sinh an tòan thực phẩm

1.2.3. Cung cấp đủ kiến thức, thực hành và phòng chống các bệnh liên quan tới dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, thiếu máu, còi xương, thiếu vitamin D…)

1.2.4.  Xây dựng  mạng lưới hỗ trợ cải thiện họat động dinh dưỡng trong các trường Mầm non và Viện Dinh Dưỡng.

2.     KHỐI LƯỢNG VÀ CẤU TRỨC KIẾN THỨC TOÀN KHÓA

2.1. Số đvht: 12 (50%  lý thuyết và  50%  thực hành)

2.2. Cấu trúc kiến thức (Giáo trình)

3. THỜI GIAN VÀ HÌNH THỨC ĐÀO TẠO

3.1. Thời gian đào tạo: 3 tháng

3.2. Hình thức đào tạo: 

Hình thức tập trung
:

  • Học tại Viện Dinh Dưỡng, Hà Nội (học cả tuần, trừ thứ 7 và CN)
  • Học tại các cơ sở đào tạo ở các Trường liên kết, hoặc Tỉnh (Thành phố).


Hình thức đào tạo từ xa qua mạng internet
:

  • Học viên sau khi được tiếp nhận, sẽ được cấp 1 tài khoản (account & password) để truy cập trang web về Đào tạo;
  • Học viên sẽ được phân công một giáo viên hướng dẫn qua mạng.
  • Tiếp cận bài giảng: Thông qua một phần mềm học và kiểm tra qua mạng internet (tại chuyên trang đào tạo dinh dưỡng trên website chính thức của Viện Dinh dưỡng), học viên tiếp cận các bài giảng qua một số hình thức sau đây:

    • Tham gia một số buổi giảng Trực tuyến (online);

    • Xem video các bài giảng trên lớp của Giáo viên;

    • Tải về các slide bài giảng chuẩn của giáo viên;

    • Tải về các tài liệu tham khảo hỗ trợ;

Sau mỗi bài giảng, học viên có thể tự kiểm tra kiến thức của mình thông qua bài kiểm tra trực tuyến trên mạng (bài thi test, câu hỏi dạng multi-choice; phần mềm máy tính tự chấm điểm). Kết quả bài kiểm tra này phản ánh mức độ tiếp thu kiến thức của học viên đối với mỗi bài giảng.

Kiểm soát và Hỗ trợ việc học tập của Học viên: Ban quản trị mạng cùng với Giáo viên hướng dẫn sẽ kiểm soát thời lượng học tập cũng như kết quả thi test từng bài giảng của học viên qua các công cụ hỗ trợ kiểm soát qua mạng (thông qua địa chỉ IP và thời gian đăng nhập của account; thời gian online của mỗi account và các thao tác trên trang đào tạo trực tuyến của học viên sẽ được kiểm soát), học viên cũng được các chuyên gia tin học hỗ trợ kỹ thuật tối đa, giáo viên hướng dẫn cũng sẽ luôn sẵn sàng tiếp nhận và trả lời các câu hỏi thắc mắc của học viên thông qua chức năng diễn đàn trên chuyên trang đào tạo hoặc thậm chí gửi qua email, hoặc chat online qua các công cụ skype; yahoo mesenger.

Chức năng thi kiểm tra kiến thức online trên mạng sẽ giúp học viên tự lượng giá được trình độ của mình, đồng thời giúp giảng viên nắm được mức độ tiếp thu kiến thức từng phần hoăc tổng thể của học viên để có kế hoạch hỗ trợ, bổ sung kiến thức.

4. HỌC PHÍ: Mức thu căn cứ theo các qui định hiện hành về đào tạo

5. ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH

  • Cán bộ quản lý, lãnh đạo các trường mầm non

  • Cô giáo mầm non, nhân viên cấp dưỡng và cán bộ đang làm công tác bán trú

  • Đối tượng khác: các cá nhân có nhu cầu

6. QUY TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ GIÁ TRỊ CHỨNG CHỈ

6.1. Quy trình đào tạo     

  • Đào tạo theo các module và chuyên đề

  • Bao gồm học trên lớp, thực hành trên lớp, học tại bệnh viện

6.2. Giá trị chứng chỉ:

  • Trung tâm Đào tạo liên tục về dinh dưỡng và thực phẩm thuộc Viện Dinh dưỡng được thành lập theo quyết định số 2193/QĐ-BYT ngày 7/6/2002, thực hiện chức năng nhiệm vụ đào tạo do Viện Dinh dưỡng qui định

  • Viện Dinh dưỡng được phép của Bộ Y tế theo công văn số 8593/BYT-K2DT ngày 13/11/2006 tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về Dinh dưỡng cộng đồng, Dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, và An toàn vệ sinh thực phẩm để nâng cao năng lực chuyên môn ngành và đáp ứng yêu cầu xã hội. Viện được cấp chứng nhận cho các học viên đủ điều kiện.

6.3. Đánh giá:

Hình thức tập trung

  • Tham gia đủ thời gian qui định

  • Đủ điểm đạt của bài kiểm tra đàu khóa, giữa và cuối khóa học

  • Báo cáo thực tập: kế hoạch xây dựng khoa dinh dưỡng tiết chế.


Hình thức đào tạo từ xa qua mạng internet
:

  • Tham gia đủ thời gian online qui định trên account.

  • Hoàn thành các bài thi test online với kết quả tối thiểu là trả lời đúng 70% câu hỏi dạng multi-choice trên máy (có 2 dạng bài thi test: test cho từng bài giảng và bài thi test tổng thể cuối khóa). Tùy theo từng học phần và yêu cầu của Bộ môn, học viên có thể phải làm bài kiểm tra vấn đáp qua mạng (học viên chát trực tuyến với giảng viên và trả lời các câu hỏi do giáo viên đưa ra).


Đánh giá cuối khóa học ( chung cho cả 3 hình thức nêu trên)
:

Thi tốt nghiệp và Cấp chứng chỉ: Sau khi hoàn thành các bài giảng và bài kiểm tra trực tiếp hoặc qua mạng, học viên sẽ phải trải qua một bài thi tốt nghiệp trực tiếp của Hội đồng đào tạo Viện Dinh Dưỡng tại Trung tâm đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm. Hình thức có thể là Thi viết+Thi vấn đáp; hoặc Thi viết+Trình bày báo cáo đề tài (nếu có).

7.     NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Tên chuyên đề/module

Thời lượng

1

Module 1. Dinh dưỡng cơ sở và an toàn vệ sinh thực phẩm

3

Chuyên đề 1.

Giá trị dinh dưỡng và đặc điểm vệ sinh của một số thực phẩm

Vai trò, nhu cầu các chất sinh năng lượng và không sinh năng lượng

Chuyền đề 2.

An toàn thực phẩm với sức khỏe

An toàn thực phẩm tại bếpăn trường mầm non

2

Module 2. Dinh dưỡng cho trẻ em mầm non

2

Chuyên đề 3. Dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non

3

Module 3. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi mầm non

3

Chuyên đề 4.

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng  và hướng dẫn theo dõi biểu đồ tăng trưởng

Xây dựng thực đơn và  đánh giá khẩu phần cho trẻ mầm non

4

Module 4. Phòng chống các bệnh liên quan tới dinh dưỡng cho trẻ em

1

Chuyên đề 5. Phòng chống các bệnh liên quan tới dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng protein năng lượng

Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt

Thừa cân và béo phì ở trẻ em

Chăm sóc nuôi dưỡng trẻ bị ồm

5

Module 5. Những hiểu biết và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe trẻ mầm non

1

Chuyền đề 6.

Phương pháp giáo dục dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ mầm non

6

Module 6. Triển khai và quản lý họat động chăm sóc dinh dưỡng trẻ em tại các trường mầm non

2

Chuyền đề 7.

Hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục dinh dưỡng sức khỏe trong chương trình g iáo dục mầm non

Công tác quản lý, chỉ đạo chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc bảo vệ trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non

8.     ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Là các chuyên gia về lĩnh vực Dinh Dưỡng, An tòan Vệ sinh thực phẩm công tác tại Viện Dinh Dưỡng, Trường Đại học, Bệnh viện và Bộ Y tế.

Danh sách các giảng viên chính:

1)     GS.TS. Lê Thị Hợp – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

2)     PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

3)     PGS.TS. Hà Anh Đào – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

4)     BS. Nguyễn Hồng Thu – Bộ giáo dục và đào tạo

5)     PGS.TS. Lê Danh Tuyên – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

6)     PGS.TS. Lê Bạch Mai – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

7)     TS. Nguyễn Đỗ Huy – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

8)     TS. Huỳnh Nam Phương – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế

9)     ThS. Đinh Phương Hoa – Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y Tế


9. THỦ TỤC HỒ SƠ:

Các bước tiếp nhận Hồ sơ vẫn theo các quy định hiện hành, nếu đủ điều kiện, hồ sơ xin học sẽ được Trung tâm Đào tạo tiếp nhận.

Hồ sơ gồm:    

  • Đơn đăng ký học (theo mẫu)
  • Bản sao bằng cấp cao nhất
  • Công văn cử cán bộ đi học của cơ quan (nếu có)

Hồ sơ gửi về địa chỉ:

Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm

Viện Dinh dưỡng – 48B Tăng Bạt Hổ - Hà Nội

Tel: 04-39724031; Fax: 04-39717885; Email: trungtamdaotaonin@gmail.com

 

VIỆN TRƯỞNG
VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA             
(Đã ký) 
                 
GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM ĐÀO TẠO
DINH DƯỠNG VÀ THỰC PHẨM 
(Đã ký)  
 


PGS. TS LÊ DANH TUYÊN 
 
 


PGS. TS NGUYỄN ĐỖ HUY